Uống thuốc chữa bướu cổ có bị vô sinh không?

0
Cập nhật lần cuối

Bệnh bướu cổ là một trong các bệnh có liên quan tới nội tiết. Uống thuốc là một trong những biện pháp để điều trị bệnh. Vậy, việc uống thuốc chữa bướu cổ có bị vô sinh không?. Đây là chủ để được rất nhiều bệnh nhân quan tâm đến.

Hãy cùng rongchoimienbac.net tìm hiểu bài viết sau đây.

  1. Ảnh hưởng của bệnh bướu cổ tới khả năng sinh sản

Nhiều cặp vợ chồng bị vô sinh xuất phát từ bệnh về tuyến giáp. Nếu bệnh tuyến giáp không phát hiện và điều trị sớm thì có thể gây vô sinh và sẩy thai.

Đóng vai trò sản xuất ra Progesterone cho buồng trứng, tuyến giáp có ảnh hưởng trực tiếp tới nội tiết tố của phụ nữ. Khi chức năng này suy giảm thì lượng hormon progesterone sẽ ít đi và gây ra hiện tượng tiền kinh nguyệt ở phụ nữ.

Thêm vào đó, tuyến giáp còn đóng vai trò là một tuyến nội tiết quan trọng trong cơ thể. Khi chức năng của tuyến giáp hoạt động kém thì sẽ ảnh hưởng tới các vấn đề sinh sản như: ảnh hưởng tới việc điều hòa của quá trình rụng trứng ở nữ giới và số lượng tinh  ở nam giới.

Bệnh về tuyến giáp có thể là cường giáp hoặc suy giáp. Tùy theo từng loại , bệnh nhân có các triệu chứng khác nhau. Đối với bênh nhân bị cường giáp thường hay lo âu, giảm cân… trong khi người bị suy giáp thường tăng cân, trầm cảm, sợ lạnh… Và bướu cổ có thể xuất hiện ở cả 02 trường hợp suy giáp và cường giáp.

  1. Uống thuốc chữa bướu cổ có bị vô sinh không?

Khi bướu cổ do cường giáp gây ra thì bệnh nhân có thể điều trị bằng thuốc kháng giáp, phẫu thuật hoặc xạ trị.

Còn bướu cổ do suy giáp thường bệnh nhân được điều trị bằng liệu pháp hormon thay thế.

Các loại thuốc điều trị bệnh bướu cổ  gồm có:

– Sử dụng thuốc ức chế bêta (inderal, Tenormin, Lopressor) điều trị triệu chứng do tăng hormon tuyến giáp quá mức và điều trị nhịp tim nhanh.

– Có 2 loại thuốc methimazole (Tapazole), propylthiouracil (PTU) là các loại thuốc giúp kháng giáp chính. Những thuốc này làm ức chế bài tiết hormon tuyến giáp, hiệu quả cao trong điều trị chứng cường giáp.

Hiện nay, chưa có cơ sở khoa học nào kết luận việc điều trị bướu cổ bằng thuốc có thể gây vô sinh. Vì vậy, bệnh nhân hoàn toàn có thể yên tâm khi điều trị bằng thuốc. Ngoài ra khi điều trị bệnh bướu cổ bằng thuốc phài được sự cho phép của bác sĩ. Nghiêm cấm tự ý sử dụng thuốc.

uống thuốc bướu cổ có bị vô sinh không 1

Chưa có cơ sở nào khẳng định điều trị bướu cổ bằng thuốc có thể gây vô sinh.

Tuy nhiên với phụ nữ mắc bệnh bướu cổ khi mang thai cần đặc biệt chú ý tới các điều sau:

+ Khi cơ thể người mẹ mắc bệnh bướu cổ do suy giáp hay chứng cường giáp đều có thể ảnh hưởng đến thai nhi. Trẻ sinh ra dễ có nguy cơ mắc các bệnh về suy giáp, sinh non, thiểu năng trí tuệ…Do đó, trước khi có kế hoạch mang thai, bệnh nhân nên điều trị khỏi bệnh trước khi có bầu. Đây là biện pháp phòng tránh, giảm thiểu tối đa rủi ro cho trẻ.

+ Nếu tuyến giáp hoạt động không tốt sẽ gây ra tình trạng nhược năng tuyến giáp hoặc cường tuyến giáp. Mẹ bị bệnh tuyến giáp trong thời kỳ mang thai có thể gây ảnh hưởng đến thai nhi. Trẻ sinh ra có nguy cơ mắc suy giáp, nhẹ cân, sinh non,…

+ Nếu phụ nữ khi mang thai vẫn chưa chữa khỏi bướu cổ thì nên phẫu thuật cắt bỏ khối u bướu đảm bảo an toàn cho cả mẹ và thai nhi. Đồng thời, các bác sĩ khuyến cáo trong khi dùng thuốc kháng giáp trạng tổng hợp thì không nên có thai.

uống thuốc bướu cổ có bị vô sinh không 2

Phụ nữ bị bướu cổ khi mang thai cần uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ

+ Ngoài ra, việc sử dụng thuốc kéo dài có thể ảnh hưởng tới sức khỏe, người bệnh dễ bị tổn thương gan, giảm bạch cầu hạt,…Phụ nữ đặc biệt chú ý không nên dùng thuốc kháng giáp trong thời kỳ mang thai vì có nguy cơ cao nhiễm độc thai nghén.

Xem thêm:

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng