Rối loạn nhân cách ái kỷ –  Căn bệnh của thời đại

0
Cập nhật lần cuối

Rối loạn nhân cách ái kỷ là một dạng của rối loạn nhân cách và đang trở nên phổ biến nhưng không phải ai cũng biết rõ về căn bệnh này.

Rối loạn nhân cách ái kỷ là một dạng của rối loạn nhân cách, là một chứng bệnh phổ biến trong thời buổi hiện nay. Các bạn có thể tham khảo thêm các triệu chứng rối loạn nhân cách, để có thể phát hiện bệnh sớm và có cách điều trị hiệu quả. Căn bệnh tâm lý này còn có tên gọi khác là bệnh “nhân cách yêu mình thái quá”. Có lẽ thông qua cách gọi này, người đọc đã hiểu được phần nào về căn bệnh trên. Để có thêm những thông tin cụ thể cũng như hiểu hơn về chứng bệnh rối loạn nhân cách ái kỷ, mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây.

  1. Rối loạn nhân cách ái kỷ là gì?

Rối loạn nhân cách ái kỷ là một dạng không bình thường của nhân cách. Khi mắc phải chứng bệnh này, người bệnh thường có hành vi tự cao tự đại, mong muốn được người khác ngưỡng mộ, được tỏa sáng và thiếu sự đồng cảm với những người xung quanh.

Rối loạn nhân cách ái kỷ -  Căn bệnh của thời đại 1

Rối loạn nhân cách ái kỷ giống như người tự tin thái quá

  1. Biểu hiện của người có rối loạn nhân cách ái kỷ

Biểu hiện cụ thể của người bị rối loạn nhân cách ái kỷ đó là:

  • Khi có một ai đó đưa ra những lời nhận xét không hay về người bị rối loạn nhân cách ái kỷ, họ sẽ phản ứng gay gắt, tỏ ra tức giận hay cảm thấy xấu hổ vì nghĩ rằng mình đang bị chỉ trích.
  • Có đôi khi, người bị rối loạn nhân cách ái kỷ lợi dụng những người ở xung quanh mình để đạt được mục tiêu và mong muốn của bản thân.
  • Chính vì những người này cho rằng họ là người tài giỏi, họ thành công và mong muốn được thành công nên người bị rối loạn nhân cách ái kỷ thường thổi phồng tài năng của mình cao hơn rất nhiều so với những gì mà họ có.

Rối loạn nhân cách ái kỷ -  Căn bệnh của thời đại 2

Người bị rối loạn nhân cách ái kỷ luôn khát khao thành công

  • Họ luôn coi mình là trung tâm của vũ trụ, mong muốn được tất cả mọi người chú ý và ngưỡng mộ họ.
  • Vì sự “ái kỷ” chính mình mà những người bệnh này thường không có sự đồng cảm với những người xung quanh. Họ thường phớt lờ người khác và chỉ nghĩ đến bản thân.
  • Chính vì họ luôn nghĩ mình tài giỏi, khát khao được thành công nên khi gặp thất bại dù là những điều rất nhỏ, người bị rối loạn nhân cách ái kỷ thường rất nhạy cảm và khó chấp nhận sự thật.

Rối loạn nhân cách ái kỷ -  Căn bệnh của thời đại 3

Sự tự tin quá mức có thể khiến người bị rối loạn nhân cách ái kỷ tuyệt vọng trước những thất bại rất nhỏ

  1. Rối loạn nhân cách ái kỷ là căn bệnh của thời đại

Trong thời buổi hiện nay, rối loạn nhân cách ái kỷ là một chứng bệnh không hiếm gặp, thậm chí là phổ biến và đôi khi được gọi là việc tự tin thái quá. Mặc dù chứng bệnh này không làm ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất nhưng khi người bệnh gặp phải biến cố, họ sẽ chịu những áp lực nghiêm trọng về tinh thần, suy sụp và đôi khi là phản ứng một cách thái quá với những điều vừa xảy ra.

Rối loạn nhân cách ái kỷ -  Căn bệnh của thời đại 4

Rối loạn nhân cách ái kỷ là chứng bệnh rất phổ biến trong thời buổi hiện nay

Ở một phương diện khác, chứng bệnh này lại tạo động lực để cá nhân cố gắng, phấn đấu, tự tin trước đám đông và giành lấy những cơ hội cho chính mình. Mặc dù vậy, “điều gì quá cũng không tốt” và việc tự tin “quá” như những người này cũng cần có sự điều chỉnh và can thiệp nhất định.

  1. Cách điều trị rối loạn nhân cách ái kỷ

Để xác định một cá nhân có bị rối loạn nhân cách ái kỷ hay không, các bác sĩ cần trò chuyện trực tiếp đồng thời, cho bệnh nhân thực hiện các thang đo phù hợp. Khi bệnh nhân được kết luận là mắc chứng rối loạn nhân cách ái kỷ, các bác sĩ sẽ tiến hành các liệu pháp trị liệu tâm lý để điều chỉnh nhân cách của bệnh nhân. Việc sử dụng phương pháp điều trị này cần nhiều thời gian và kinh phí cũng không hề nhỏ.

Rối loạn nhân cách ái kỷ -  Căn bệnh của thời đại 5

Các bác sĩ sẽ áp dụng các liệu pháp tâm lý hỗ trợ người bị rối loạn nhân cách ái kỷ

Xem thêm :

Share.

Comments are closed.