Những sai lầm thường gặp khi học sinh ôn thi cuối cấp

0

Cuối cấp có khối lượng kiến thức nhiều, thờì gian kì thi đang đến gần khiến rất nhiều bạn học sinh thường mắc nhiều sai lầm trong quá trình ôn thi của mình.

Dồn hết sức cho những tháng cuối trước các kỳ thi quan trọng, nhiều sĩ tử gặp phải tình trạng căng thẳng, mệt mỏi. Nếu không được chăm sóc đúng cách, não bộ có thể suy sụp, ảnh hưởng lớn đến kết quả học tập, thi cử. dưới đây là những sai làm mà các bạn học sinh cuối cấp thường gặp khi ôn thi:

Chạy sô học thêm

Chạy sô học thêm

Có thể thấy áp lực thời gian học tập của học sinh bây giờ rất khủng khiếp: Sáng học, chiều học, tối tranh thủ học ở trung tâm, nhà thầy cô giáo. Nhất là học sinh cuối cấp càng dày đặc hơn với lịch học từ luyện thi ở trường, luyện thi tại nhà thầy, tới các lò luyện thi ở trung tâm, các lò luyện cấp tốc. Thậm chí nhiều bạn không có nổi lấy một ngày nghỉ ngơi, một bữa ăn trọn vẹn đúng nghĩa. Việc chạy sô đi học là phong trào phổ biến, ai cũng sợ mình thiếu kiến thức nếu không đi học chỗ này, chỗ kia để có thêm nhiều phương pháp. Thay vì đó có thể lựa chọn phương pháp thuê gia sư tại https://giasuviet.net.vn/ để có những hướng dẫn ôn thi phù hợp nhất.

Thi thử quá nhiều

Thi thử quá nhiều

Đây cũng là quan niệm khá sai lầm của không chỉ sĩ tử mà của nhiều phụ huynh. Đồng ý rằng thi thử giúp chúng ta dự trù được năng lực, hình dung ra kết cấu bài thi và phân bổ thời gian thi hợp lí, là cơ hội để cọ xát, làm quen với không khí của kì thi thật để có sự chuẩn bị tâm lý vững vàng nhất. Tuy nhiên, thi thử phải hợp lý, nó sẽ là sai lầm khi chúng ta tham dự quá nhiều kì thi thử, điều này không tốt một chút nào. Trong tình trạng liên tiếp nhận được kết quả không tốt, các bạn học sinh sẽ bị tâm lý nặng nề, cảm giác stress và sẽ không đủ lạc quan cho bài thi thật. Đồng thời quá trình luyện thi cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Khi tâm lý chi phối, không kiến thức nào có thể tiếp thu hiệu quả trong thời gian đó, từ đó có tâm lý tự ti, ảnh hưởng đến phong độ của thời gian ôn thi. Mặt khác, thi thử nhiều cũng gây tốn kém vừa thời gian, vừa tiền bạc và những lãng phí không cần thiết khác. Vì vậy, thi thử vừa phải, chọn trung tâm thi thử uy tín là điều kiện cần thiết trong quá trình ôn thi.

Tham khảo thêm Kinh nghiệm ôn thi dành cho học sinh cuối cấp

Ôn thi những kiến thức xa vời, vừa khó vừa mang tính đánh đố

Thi cuối cấp không phải là kì thi học sinh giỏi quốc gia nên đề thi sẽ có tính phân loại học sinh, nếu bạn là người học khá, hãy bám sát những dạng cơ bản để có thể đạt điểm khá, tránh sa đà vào những dạng quá khó, quá sức với năng lực của bản thân. Đôi khi rất nhiều các học sinh quan niệm sai lầm chỉ tập trung vào ôn những mảng kiến thức lạ, khó và sao nhãng những kiến thức cơ bản nên dẫn đến tình trạng khó không làm được, mà dễ thì cũng vẫn sai và điểm thi thấp là điều đương nhiên. Vì thế thay vì gò mình vào các kiến thức khó nên bám sát các kiến thức sách giáo khoa, kết hợp với những mảng kiến thức nâng cao.

“Học tủ”

Nhiều học sinh thường đoán đề, chủ quan suy nghĩ những dạng đề có thể gặp phải và chỉ ôn những dạng đó, bỏ qua những lý thuyết khác. Quan niệm này là hoàn toàn sai lầm, thậm chí đề năm ngoái thi rồi, năm nay sẽ vẫn thi. Công tác ra đề thi được tiến hành rất kĩ lưỡng, rất khoa học. Vì thế, thay vì mạo hiểm ôn tủ, học tủ, chúng ta nên dành thời gian ôn toàn diện, ôn thi khoa học, hiệu quả để có một kì thi chất lượng.

Học khuya, ăn khuya

Học khuya, ăn khuya

Học khuya là thói quen phổ biến trong mùa thi của nhiều học sinh. Nhiều bạn cho rằng ban đêm yên tĩnh, không có những yếu tố gây sao nhãng khiến họ tập trung tốt hơn ban ngày. Tuy nhiên việc thức khuya, tốn năng lượng cho hoạt động trí não nên các bạn học sinh thường nhanh đói. Đa số có thói quen nạp thức ăn nhanh như mì gói, bánh ngọt, xúc xích…

Những món này có thể làm no nhanh do chứa nhiều đường, tinh bột, nhưng lại thiếu dinh dưỡng vì ít đạm, vitamin, khoáng chất. Khi ăn quá nhiều, các bạn trẻ còn có thể dẫn đến thừa cân, gây ảnh hưởng xấu cho sức khoẻ. Mặt khác “căng da bụng chùng da mắt”, việc ăn no sẽ gây tác dụng phụ dẫn đến buồn ngủ không thể tập trung học bài.

Trên đây là những sai lầm phổ biến mà các sĩ tử thường mắc phải trước khi đối mặt với những kỳ thi quan trọng. Do đó hãy có kế hoạch ôn thi thật tốt, khắc phục những sai lầm khi ôn thi để có một kì thi đạt kết quả cao.

Bài viết được tổng hợp bởi Chia sẻ thông tin du lịch miền Bắc

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng