7 nguyên nhân gây ra bệnh cao huyết áp không thể bỏ qua

0

Huyết áp của một người bình thường là khoảng 120/80mmHg, khi mức huyết áp của một người ở trên 140/90mmHg thì người đó có nguy cơ mắc bệnh huyết áp cao. Cao huyết áp có thể thay đổi dựa vào độ tuổi và điều kiện sinh lý nên huyết áp cần được theo dõi một cách thường xuyên, đặc biệt là ở độ tuổi ngoài 30. Sau đây là những nguyên nhân gây ra bệnh cao huyết áp.

Cao huyết áp thường không có triệu chứng rõ ràng, người bị cao huyết áp thường không biết mình bị mắc bệnh cho đến khi bệnh trở nặng hoặc tình cờ phát hiện ra trong lúc đi thăm khám một bệnh khác. Điều này là hoàn toàn bình thường, vì nếu có thì huyết áp cao cũng sẽ chỉ xuất hiện dưới các triệu chứng chung chung như hoa mắt, đau nhức đầu, buồn nôn, chóng mặt, chảy máu cam,… Do đó, để xác định được mình có bị cao huyết áp không thì bạn nên thường xuyên đo huyết áp, đặc biệt là những khi có các triệu chứng đáng ngờ trên. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm hiểu các nguyên nhân gây ra bệnh cao huyết áp để một phần chủ động phòng tránh bệnh.

Người mắc bệnh huyết áp cao là khi áp lực của lượng máu lên động mạch tăng quá cao, thường xuyên và tình trạng này tồn tại trong thời gian dài. Hai nhóm nguyên nhân gây ra bệnh cao huyết áp là cao huyết áp thứ phát và cao huyết áp nguyên phát. Cao huyết áp thứ phát có thể xác định rõ nguyên nhân, do uống nhiều rượu bia, lối sống không lành mạnh, bệnh thận kéo sang mỡ máu và béo phì, tiểu đường,… đây cũng là một trong những nguyên nhân liên quan trực tiếp đến cao huyết áp. Cao huyết áp nguyên phát là khi không rõ nguyên nhân, chỉ phát hiện khi bệnh đã xuất hiện nhiều năm và thường có ở người lớn tuổi. Ngoài ra các bạn muốn biết thêm các cách điều trị căn bệnh này, các bạn có thể tham khảo thêm tại: điều trị cao huyết áp.

Những nguyên nhân gây ra bệnh cao huyết áp

Di truyền

Nếu có người trong gia đình bạn có lịch sử bị cholesterol cao thì đây có thể là lý do khiến bạn phải bắt đầu quan tâm và lo lắng nhiều hơn. Đối với người trẻ tuổi, bệnh tăng huyết áp do di truyền có thể dẫn gây ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống.

Tuổi tác

Tuổi càng cao thì nguy cơ trở thành nạn nhân của căn bệnh tăng huyết áp càng lớn. Người cao tuổi có nguy cơ cao phát triển dạng tăng huyết áp tâm thu. Huyết áp cao là nguyên nhân chính gây ra xơ vữa động mạch.

Giới tính

Nam giới có khả năng sẽ mắc bệnh tăng huyết áp cao hơn phụ nữ. Điều này cũng không có nghĩa là phụ nữ không cần phải lo lắng vì nguy cơ của phụ nữ mắc bệnh cao huyết áp cũng không hề thấp. Vì vậy, mọi người nên giữ gìn lối sống và thói quen ăn uống lành mạnh.

Ăn mặn

Một số người nhạy cảm với natri và muối nên huyết áp thường xuyên cao. Giải pháp tốt nhất cho những người này là giảm lượng muối, sau đó giữ lượng muối ở mức an toàn. Thức ăn nhanh thường sẽ chứa lượng muối lớn, những người tăng huyết áp nên tránh những loại đồ ăn này và tìm những loại thực phẩm có thể kiểm soát được muối.

Thừa cân

Đa số những người mắc bệnh cao huyết áp đều thừa cân, béo phì. Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu của căn bệnh cao huyết áp. Những người tích tụ mỡ quanh bụng, hông và đùi có nguy cơ cao bị tăng huyết áp.

nguyên nhân gây ra bệnh cao huyết áp 1

Đa số những người mắc bệnh cao huyết áp đều thừa cân, béo phì.

Rượu bia

Rượu bia hoặc các chất kích thích đều có hại cho sức khỏe của mọi người. Nếu mới uống hai ly rượu thôi mà bạn đã say mềm thì đây là lời cảnh báo dành cho cơ thể bạn về việc nên ngừng uống rượu. Tránh uống rược bia là cách để giữ huyết áp ở mức ổn định.

Căng thẳng

Công việc căng thẳng hay ngồi nhiều trong văn phòng hoặc một số nguyên nhân khác gây áp lực trong đời sống có khả năng làm thay đổi huyết áp của bạn. Vì vậy, hãy bình tĩnh và thư giãn, tìm cách cân bằng cuộc sống để tránh stress.

nguyên nhân gây ra bệnh cao huyết áp 2

Công việc căng thẳng hay ngồi nhiều trong văn phòng hoặc một số nguyên nhân khác gây áp lực trong đời sống có khả năng làm thay đổi huyết áp của bạn.

Chúng ta có thể phòng ngừa bệnh cao huyết áp bằng việc áp dụng các chế độ dinh dưỡng cũng như có một lối sống khoa học ngay từ bây giờ. Với thực đơn hàng ngày, hãy giảm lượng muối natri xuống hết mức có thể, hạn chế các món ăn có dầu mỡ. Song song đó, bổ sung thêm các loại rau củ quả tốt cho huyết áp như khoai lang, khoai tây, cà chua, cần tây, cà rốt, chuối,…

>> Người bị bệnh Alzheimer nên ăn gì? Làm gì khi bị bệnh?

Được tổng hợp bởi rongchomienbac.net

Share.

Comments are closed.