Nguyên nhân, biểu hiện và cách điều trị bệnh teo não ở người già

0
Cập nhật lần cuối

Teo não là hiện tượng lão hóa  phổ biến ở người già. Bắt đầu từ việc mất trí nhớ, bệnh nhân dần mất đi khả năng nhận thức. Nguy hiểm hơn, bệnh teo não còn rút ngắn tuổi thọ của chúng ta. Vậy làm sao để nhận biết được căn bệnh đáng sợ này?. Hãy cùng tìm hiểu: Nguyên nhân, biểu hiện và cách điều trị bệnh teo não ở người già.

Biểu hiện của bệnh teo não

Biểu hiện nổi bật nhất của bệnh teo não là mất trí nhớ. Dấu hiệu này dễ nhận biết nhất nhưng cũng thường bị xem nhẹ nhất. Bởi lẽ, chúng ta hay có suy nghĩ già rồi thì lẩm cẩm là đúng. Nhưng chính điều này khiến ta bỏ qua cơ hội để điều trị bệnh ở giai đoạn đầu.

Theo thời gian, tình trạng mất trí nhớ càng ngày càng nặng. Từ việc không nhớ được những sự việc vừa xảy ra, bệnh nhân dần quên cả cách sinh hoạt hàng ngày và những thông tin cơ bản về bản thân mình (họ tên, địa chỉ nhà,…)

Trí nhớ sa sút khiến người già bị rối loạn ngôn ngữ, rối loạn động tác và rối loạn nhận thức. Họ không nói năng lưu loát được, không thể tự thực hiện hoạt động sống hàng ngày (ăn uống, mặc quần áo…). Và điều này biến bệnh nhân teo não trở thành gánh nặng của gia đình.

Ngoài ra, để biết thêm nhiều biểu hiện khác của căn bệnh này. Mời các bạn tham khảo thêm tại: biểu hiện bệnh teo não.

Nguyên nhân của bệnh teo não ở người già

Cho tới hiện nay, các nhà khoa học vẫn chưa tìm được nguyên nhân cụ thể của bệnh teo não. Các nghiên cứu chỉ dừng ở việc xác nhận: teo não là hậu quả tất yếu của sự lão hóa. Tuy nhiên, các yếu tố sau đây được chứng minh làm tăng nguy cơ teo não ở người già:

Bệnh xơ vữa động mạch

Xơ vữa động mạch có thể gây tắc mạch máu não, ngăn cản máu lưu thông lên não. Việc thiếu máu thường xuyên sẽ làm giảm chức năng hoạt động của não. Từ đó, bệnh nhân có các triệu chứng rối loạn trí nhớ, lú lẫn, mất ngủ. Đây là các biểu hiện cơ bản của bệnh teo não.

Bệnh lý suy giảm trí nhớ Alzheimer

Giống như căn bệnh xơ vữa động mạch, bệnh Alzheimer làm suy giảm hoạt động của não. Người cao tuổi mắc Alzheimer có tỷ lệ mắc bệnh teo não cao hơn người bình thường. Đồng thời, tốc độ phát triển của bệnh cũng nhanh hơn.

Yếu tố di truyền

Đại học Y Kansas ở Mỹ đã nghiên cứu từng thực hiện một chuyên đề nghiên cứu về: “Teo não và các yếu tố di truyền”. Nghiên cứu này cho thấy: người có người thân trự hệ mắc các bệnh lý suy giảm trí nhớ thường có nguy cơ bị teo não cao hơn 4 – 1o lần người khác.

Sự mất cân bằng dinh dưỡng

Người cao tuổi hay có thói quen ăn uống kiêng khem, làm cho cơ thể bị thiếu chất. Việc thiếu vitamin B12 là một trong những nguyên nhân gây teo não phổ biến. Lượng vitamin B12 trong cơ thể càng thấp thì thể tích não càng giảm.

bệnh teo não ở người già 2

Các bệnh lý gây tổn thương não làm tăng tỷ lệ bị teo não ở người già

Cách điều trị bệnh teo não ở người già

Teo não là hiện tượng tự nhiên mà chúng ta không thể đảo ngược được. Nhưng chúng ta có thể làm chậm quá trình teo não bằng chế độ ăn uống  lành mạnh và các bài thể dục cho não bộ.

Chế độ ăn cho người teo não nên chú ý bổ sung nhiều vitamin và axit béo omega 3. Việc uống vitamin B mỗi người cũng giúp giảm tốc độ tao não ở người già hiệu quả.  Đồng thời, người cao tuổi nên thường xuyên xem ti vi, đọc sách báo, tham gia các hoạt động ngoài trời để rèn luyện tư duy và trí nhớ.

>> 7 nguyên nhân gây ra bệnh cao huyết áp không thể bỏ qua

Được tổng hợp bởi rongchoimienbac.net

Share.

Comments are closed.