Mách mẹ những cách ứng phó với tình huống con không chịu chào người lớn

0
Cập nhật lần cuối

Nhiều mẹ cảm thấy xấu hổ khi con không chào hỏi bạn bè, người thân của mình. Đây không phải là do tính cách của trẻ mà là do cách bạn dạy chúng. Bài viết sẽ mách mẹ những cách ứng phó với tình huống con không chịu chào người lớn.

Hiện nay, xu hướng trẻ con có thái độ không chịu chào người lớn diễn ra phổ biến khiến cho nhiều bậc phụ huynh rất đau đầu và không biết ứng xử, giải quyết như thế nào cho phù hợp. Cha mẹ thường thấy xấu hổ trước hành động này của con nhưng lại khó khăn trong cách chỉ dạy, không có phương pháp phù hợp. Dưới đây, là một số cách ứng phó với tình huống con không chịu chào người lớn mà mẹ nên trang bị:

Không ép con chào hỏi

Trẻ con có tâm lý chung là khi gặp người lạ thường có phản xạ là phòng ngự nên thường thu mình mà không tự ti, ngại giao tiếp. Chỉ có cảm giảm giác an toàn bé mới cởi mở, dần dần làm quen với những người xa lạ, chưa bao giờ tiếp xúc. Phụ huynh không nên ép con chào hỏi khi mà trẻ không muốn, càng ép trẻ là lầm lì và không chào hỏi. Cha mẹ cứ để con thoải mái, tự do giao tiếp với mọi người. Khi có cảm giác an toàn trẻ sẽ bật ra những lời chào hỏi rất tự nhiên và không có sự ép buộc chào hỏi.

Bạn đang muốn tìm gia sư dạy Toán cho con em mình, hãy đến với trung tâm Gia sư Việt, với đội ngũ gia sư chất lượng, nhiều kinh nghiệm giảng dạy không chỉ môn Toán mà còn các môn học khác chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng và yên tâm. Tham khảo tại:  giasuviet.net.vn

Không đánh mắng, nói nặng lời với con

Không đánh mắng, nói nặng lời với con

Tuyệt đối không quát mắng con

Đối với những đứa trẻ ngang bướng thì cha mẹ càng nói nặng lời bé càng có thái độ chống đối, làm điều ngược lại hoặc làm một cách miễn cưỡng. Khi con không chịu chào người lớn thì bố mẹ nên gọi con ra một chỗ khác nhắc nhở con một cách nhẹ nhàng, giảng giải cho con tại sao lại cần chào người lớn. Cha mẹ cũng có thể để đến khi về nhà nói chuyện với về phép lịch sự tối thiểu khi trẻ gặp người lớn. Nhiều ông bố bà mẹ đã giáo dục được con chào hỏi người người thông qua cách nói chuyện nhẹ nhàng như vậy đó.

Làm gương cho con

Trẻ con thường có sở thích là làm theo những hành động cử chỉ của người lớn. Vì thế, cha mẹ có thể chào hỏi con một cách thường xuyên để bé bắt trước hoạt động đó. Khi cha mẹ thường xuyên chào hỏi bé thì bé nhanh chóng chào lại trong trạng thái tinh thần vui vẻ, phấn khích.

Mẹ nên chào hỏi con trước để con bắt chước theo

Mẹ nên chào hỏi con trước để con bắt chước theo

Tuy nhiên, một điều đáng lưu ý là bố mẹ cần kiên trì thực hiện hoạt động làm gương cho con. Bởi vì, không phải đứa trẻ nào cũng có thể thay đổi hướng chào hỏi một cách nhanh chóng, nhiều trẻ rất hay quên nếu hoạt động này không diễn ra thường xuyên. Chính vì thế, bố mẹ cần làm gương cho con và cần kiên trì với những hoạt động nêu gương này.
Dạy con chào hỏi thông qua ví dụ minh họa

Cách chào hỏi, lễ phép với người lớn là những bài học đầu tiên bố mẹ dạy cho con cái. Nhiều khi bố mẹ không có khả năng truyền đạt một cách rõ ràng, mạch lạc khiến bé không tiếp thu được và không thuyết phục được trẻ. Một cách dạy con chào hỏi người lớn khá hay đó là bố mẹ hát những bài hát, bài thơ, câu chuyện vui nhộn có nội dung hướng dẫn cách chào hỏi cho bé nghe. Trẻ sẽ rất thích thú và học tập theo những lời bài hát, câu chuyện, bài thơ nêu lên.

Hi vọng rằng, với thông tin về cách dạy con trên đây sẽ giúp cho mẹ có những phương pháp, cách hành xử một cách đúng mực trước thái độ không chịu chào người lớn của con mình. Đồng thời, có cách dạy con phù hợp để con luôn sẵn sàng chào hỏi người lớn một cách tự nhiên và vui vẻ nhất.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng