Kinh nghiệm ôn thi dành cho học sinh cuối cấp

0

Để có thể vượt qua được kỳ thi cuối cấp, các bạn học sinh cần có phương pháp học tập khoa học, đảm bảo sức khỏe tốt và một tinh thần ổn định.

Năm học cuối cấp với nhiều thứ phải lo, lo học thật tốt để tốt nghiệp được lấy bằng giỏi, lo làm hồ sơ, chọn trường, chọn nghành cho phù hợp. Học sinh cuối cấp có nhiều thứ phải băn khoăn, kiến thức trên lớp thì rất nhiều, vậy làm thế nào để học ít, nhớ lâu, khi đi thi có thể làm bài tốt. Hãy tham khảo những chia sẻ được rongchoimienbac.net tổng hợp dưới đây.

Đối với kiến thức trên lớp

Bài giảng trên lớp nên dùng bút màu gạch chân phần thầy cô nhấn mạnh để dễ nhớ những phần quan trọng. Với môn tiếng Anh thì nên đóng khung cấu trúc ngữ pháp, còn môn Toán, Lý, Hóa thì đóng khung phần công thức, với các môn còn lại thì dùng bút chì gạch chân phần quan trọng. Bên cạnh đó luôn có một sổ tóm tắt ghi lại những phần cốt lõi của vấn đề để khi gần đến ngày thi, ôn kỹ phần tóm lược quan trọng này và xem thêm phần giáo án đầy đủ.

Ôn thi là giai đoạn rất dễ bị bão hòa, nhớ lộn xộn do não phải tiếp thu một khối lượng thông tin lớn. Vì thế, ở lớp bạn nên chú ý nghe thầy cô giảng bài, về nhà thì xem lại và gạch chân những nội dung quan trọng rồi phát triển thêm nhiều ý nhỏ ra sẽ nhớ rất nhanh. Khi đi thi, chỉ cần nhớ cái cốt lõi, bộ xương của vấn đề rồi triển khai ra một cách mạch lạc, rõ ràng thì chắc chắn sẽ đạt kết quả tốt.

Ở lớp bạn nên chú ý nghe thầy cô giảng bài

Tự ôn thi

Tự ôn thi là phương pháp ôn thi tốt nhất nâng cao chất lượng học tập, làm giàu kiến thức cho bản thân bởi đây là bí quyết luyện tập trí óc độc lập. Bạn hãy phân chia thời gian học các môn ở trong ngày hợp lý, không nên ngồi vào bàn học lâu sẽ không hiệu quả. Quan trọng là cần tập trung nên xen kẽ việc học với thời gian thư giãn, giải trí.

Có thể chọn cách ôn tập với những hướng dẫn của gia sư tại https://giasuviet.com.vn

Ôn đến đâu chắc tới đó

Ôn đến đâu chắc tới đó

Phương pháp để cho ôn thi hiệu quả nhất là buộc phải ôn đến đâu nên chắc tới đó.
Nhưng cũng đừng nên quá vội vàng mà dẫn đến ôn lúc trước sau quên dù rằng thời gian thi đang đến gần. Bí quyết ôn thi hiệu quả nhất là trong quá trình ôn thi cần để ý tổng hợp lại phần kiến thức đã học làm sao cho “ôn thi tới đâu chắc tới đấy”. Chỗ nào, câu nào sức của mình thực hiện được thì ôn thật kĩ, để khi đi thi chắc chắn có điểm.

Nắm chắc kiến thức cơ bản, những định lý, định luật…  được coi là một cách ôn thi tốt.  Điều này giúp cho học sinh luyện tập kĩ năng đúng với trọng tâm, không dài dòng, ủ ấp đồm, quá tải. được coi là tài liệu phục vụ ôn thi hiệu quả nhất đó là sách giáo khoa.

Không thức quá khuya, không dậy quá sớm

Không thức quá khuya, không dậy quá sớm

Vào ban đêm cơ thể phải ngủ đủ 7, 8 tiếng để để thư giãn, lấy lại sinh lực. Ngủ thiếu thời gian sẽ làm cho bạn mỏi mệt, có thể suy nhược thân thể. không nên ép cơ thể bạn ngược với biểu đồ sinh học. Đừng nên thức quá 10 giờ đêm. Và hãy thức dậy tầm 5 giờ 30 buổi sáng, tập thể dục khởi động thân thể 10 phút, sau đấy đã ngồi vào bàn học. Buổi trưa bạn hãy nằm ngủ 30 phút tới một giờ nếu có thể, “chợp mắt” khoảng 15 – 20 phút cũng rất quý giá trường hợp bạn học buổi chiều, nhà lại cách xa trường.

Tham khảo thêm: Cha mẹ cần làm gì khi con bước vào kỳ thi quan trọng?

Không ngồi học bài suốt

Đừng ngồi học một mạch lâu quá, không nên ráng “cày” từ sáng sớm tới buổi trưa, từ buổi trưa đến đêm. bạn nên đứng dậy, đi chơi, thực hiện một ít động tác vặn mình thể dục hoặc làm vài việc vặt trong nhà khoảng 5 – 10 phút sau thời gian học. Những vận động nhẹ nhàng này sẽ  giúp máu huyết thông lưu, tránh nhức đầu, đau lưng, mỏi mắt bạn cần vận động.

Sau giờ ăn không học ngay, không ăn quá no vào buổi tối

Bạn sẽ có nguy cơ cao đau dạ dày nếu như ăn xong học bài ngay, do máu bị dồn lên não, thiếu máu dạ dày để tiêu hóa đồ ăn, nó xoa bóp mạnh hơn, dẫn tới dạ dày bị viêm. Bắt buộc nhiều hơn 30 phút sau bữa ăn hãy học bài. Bạn hãy nghe nhạc,  xem tivi, lướt facebook giải trí trong thời giờ đó.

Với những bí quyết trên mong rằng các bạn học sinh cuối cấp có thể ôn thi thật tốt cho kì thi quan trọng có tính bước ngoặt trong cuộc đời mình.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng