Dành cho gia sư: Tất tần tật kinh nghiệm dạy kèm môn Tiếng Việt lớp 2

0
Cập nhật lần cuối

Mình hiện đang là gia sư Ngữ văn cho nhiều đối tượng học sinh. Tuy là công việc làm thêm nhưng quá trình dạy lâu dài mình cũng tích lũy được kinh nghiệm dạy học sinh tiểu học đặc biệt môn Tiếng Việt lớp 2.

1. Yêu quý trẻ, kiên nhẫn, bình tĩnh, luôn thân thiện

Cần có tấm lòng yêu quý trẻ, có sự kiên nhẫn, bình tĩnh, tính tình vui vẻ, thân thiện. Đây là điều bắt buộc phải có đối với gia sư tiểu học nói chung. Bạn không yêu trẻ, bạn chưa từng tìm hiểu tâm lí của học sinh tiểu học khi dạy?

Tôi khuyên bạn hãy làm điều này đầu tiên. Có thể những tình huống phát sinh với học sinh lớp 2 như mải chơi trong giờ học, sợ học và khóc thét lên, bạn cần làm gì khi gặp những tình huống đó?

Cần phải yêu quý, kiên nhẫn, bình tĩnh, luôn thân thiện với trẻ là kinh nghiệm đầu tiên với gia sư tiểu học

Cần phải yêu quý, kiên nhẫn, bình tĩnh, luôn thân thiện với trẻ là kinh nghiệm đầu tiên với gia sư tiểu học

Bạn cần phải “dỗ ngọt”, thậm chí là “nịnh” trẻ. Vì vậy, mà tôi nghiệm ra rằng điều cần thiết để có thể làm gia sư cấp tiểu học cần phải có sự yêu thương, quý mến trẻ.

Thêm vào đó lòng kiên nhẫn, sự bình tĩnh, luôn vui vẻ thân thiện với học sinh cũng là một gia vị đặc biệt của mỗi một gia sư. Do đặc trưng dạy học là môn Tiếng Việt, công việc này đòi hỏi gia sư cần phải có những yếu tố trên.

Tôi chắc chắn với bạn rằng trẻ sẽ không thích một gia sư với bộ mặt ủ rũ, luôn cau có, lạnh lùng. Trái lại khi bạn thân thiện, cởi mở, vui vẻ bạn đã chiếm được cảm tình của trẻ, trẻ sẽ không còn xa lạ với bạn, từ đó việc học sẽ thuận lợi rất nhiều.

2. Nắm rõ tâm lí học sinh lớp

Là giáo viên dạy Tiếng Việt bắt buộc bạn phải nắm được tâm lí học sinh. Việc nắm bắt tâm lí học sinh sẽ giúp bạn có được những định hướng cụ thể trong quá trình dạy lâu dài.

Với học sinh tiểu học, điều này lại càng quan trọng. Lứa tuổi học sinh lớp 2 là 7 tuổi, có thể bạn vẫn phải “vừa dạy vừa dỗ” học sinh. Các em còn nhỏ, lượng kiến thức văn hóa đòi hỏi gia sư không cần quá nhiều.

Gia sư cần nắm bắt được tâm lí của các em, giúp các em xác định thái độ đối với việc học và phương pháp học tập đúng đắn thì đây sẽ là cơ sở vững chắc để các em có thể tự học một cách hiệu quả sau này.

Kinh nghiệm từ bản thân tôi nhận ra là ngay trong buổi học đầu tiên, bạn hãy dành nhiều thời gian trò chuyện với trẻ, hỏi về các sở thích, tính cách của trẻ.

3. Kĩ năng giao tiếp

Điều này là rất quan trọng giúp bạn gia sư tiểu học Tiếng Việt lớp 2. Qua cách giao tiếp tốt, bạn có thể nhanh chóng hòa hợp với học sinh mặc dù là có thể xa cách nhau về tuổi tác, học sinh có cảm tình với gia sư, yêu mến gia sư, thích học với gia sư.

Kinh nghiệm là bạn hãy bắt đầu buổi học bằng những câu hỏi như: Hôm nay con đi học có vui không? ở lớp học có điều gì đặc biệt không hãy bật bí cho cô biết cùng với?…

Thêm vài đó, giao tiếp tốt với học sinh, bạn sẽ gần gũi hơn với chúng, từ cách này bạn có thể tìm ra cách dạy phù hợp với học sinh, đồng nghĩa với việc hiệu quả của việc học sẽ tăng lên.

Giao tiếp tốt sẽ giúp gia sư dạy Tiếng Việt lớp 2 tốt hơn

Giao tiếp tốt sẽ giúp gia sư dạy Tiếng Việt lớp 2 tốt hơn

Không chỉ vậy, giao tiếp tốt với học sinh tiểu học, đó là cả một nghệ thuật. Trẻ tiểu học thường có tâm lí lạ với gia sư, chính vì thế mà có thể trò chuyện với chúng là một điều không hề dễ dàng, bạn cần thiết phải có sự dịu dàng khéo léo của một người bạn, nhưng đôi lúc bạn vẫn cần phải có sự nghiêm nghị của người thầy.

Ngoài ra gia sư tại nhà còn phải giao tiếp với phụ huynh, kĩ năng này sẽ giúp bạn có cách cư xử, khéo léo, được phụ huynh tin tưởng và quý mến.

Đối với gia sư Tiếng Việt lớp 2, bạn cần đặc biệt lưu ý cách xưng hô. Bạn nên xưng hô cô- con, cô- bạn… tạo sự gần gũi, cởi mở. Học sinh lớp 2 đang đang dần hình thành các kiến thức cơ bản về Tiếng Việt. Bạn tuyệt đối không được nói ngọng, nói giọng địa phương.

Vì vậy, hãy trau dồi kĩ năng giao tiếp thật tốt, khéo léo, linh hoạt trong mọi tình huống, nên rèn luyện giọng nói to, rõ ràng, có điểm nhấn nhất định…

4. Nắm rõ chương trình học của môn học

Kinh nghiệm bạn có thể dạy tốt môn Tiếng Việt lớp 2 là khi bạn hiểu và nắm rõ chương trình học, giàu kĩ năng sư phạm, truyền đạt dễ hiểu, giọng nói chuẩn, viết chữ và luyện chữ đẹp.

Tiếng Việt lớp 2 không đơn thuần chỉ xoay quanh bảng chữ cái, luyện phát âm, đánh vần. So với lớp 1, kiến thức môn Tiếng Việt đã có sự đòi hỏi cao hơn từng bước để các em làm quen với dấu chấm câu, các lỗi về chính tả, phân biệt cách lựa chọn s/x. l/n,…

Gia sư cần hướng dẫn trẻ cách đọc ngắt nghỉ đúng, đọc nhuần nhuyễn bài thơ, câu ca dao, tục ngữ, thậm chí là đọc thành thạo được cả một văn bản dài bất kì. Ngoài ra các em còn tiếp xúc với các tiết học mới là luyện từ và câu, luyện cách trình bày bài…

5. Phương pháp dạy phù hợp

Kinh nghiệm để bạn có thể dạy tốt Tiếng Việt lớp 2, là bạn cần có phương pháp dạy học phù hợp với học sinh. Điều này rất quan trọng. Bởi học sinh là một trong những lứa tuổi đặc biệt, các em có thể chưa nhận thức được việc học mà vẫn ham chơi.

Gia sư Tiếng Việt lớp 2 cần có phương pháp dạy học phù hợp

Gia sư Tiếng Việt lớp 2 cần có phương pháp dạy học phù hợp

*Gây hứng thú cho học sinh

Đầu tiên, bạn hãy gây hứng thú cho học sinh. Môn Tiếng Việt lớp 2, lượng kiến thức không nhiều, không khó nhưng điều khó khăn là làm sao để tao ra hứng thú, ham học cho các em, cho các em thấy được tầm quan trọng của bộ môn Tiếng Việt.

Trong mỗi buổi học gia sư cần phải hướng đến việc hình thành cũng như duy trì hứng thú cho học sinh. Điều này có nghĩa là nếu muốn học sinh yêu thích Tiếng Việt thì phải cho trẻ tiếp xúc càng nhiều càng tốt với các tác phẩm văn chương và những mẫu hình sử dụng ngôn ngữ mẫu mực.

Gia sư cần có sự kiên nhẫn và sáng tạo. Kiên nhẫn trước những câu hỏi không có điểm dừng của các em, giải thích tỉ mỉ cho các em, bằng thái độ ân cần, dịu dàng.

Gia sư nên kể cho các em nghe những câu chuyện về những nhà văn nhà thơ nổi tiếng để các em thêm phần hứng thú với Tiếng Việt, đồng thời xây dựng cho các em thói quen đọc sách.

Tin rằng với kinh nghiệm này, bạn sẽ chinh phục được những trẻ học kém Tiếng Việt, giúp con có thể học tốt hơn, thậm chí là yêu thích môn học này.

* Bồi dưỡng vốn sống

Đây chính là đặc thù của môn Tiếng Việt lớp 2, khi bạn gia sư bạn cần phải làm được điều này. Có vốn sống phong phú, các em mới có thể đặt được những câu văn đầy đủ, và có nghĩa, tiến xa hơn là các em có thể viết được những đoạn văn ngắn biểu thị một nội dung nào đó.

Điều này cần có từ phía cả cha mẹ và gia sư.Gia sư hãy kết hợp với cha mẹ tạo điều kiện cho các em được quan sát trực tiếp, trải nghiệm môi trường sống xung quanh.

Có thể cho trẻ tới công viên, hay tổ chức những chuyến đi dã ngoại, trong chuyến đi hãy giải thích cặn kẽ, giúp học sinh quan sát, vận dụng để luyện từ, luyện câu cơ bản…

* Trau dồi kiến thức

Với đặc thù là gia sư môn Tiếng Việt cho các em lớp 2, lứa tuổi mới tiếp thu cái mới, cần ở người gia sư sự uốn nắn, rèn luyện những cái cơ bản nhất, sơ khai nhất cho trẻ, tạo cho trẻ một nền tảng kiến thức tốt ngay từ đầu để bé có thể tự tin học tập và phát triển trong quá trình học sau này.

Gia sư Tiếng Việt hãy rèn luyện cho các em kĩ năng sử dụng từ, đặt câu, viết đọan văn…

Bên cạnh dạy chuyên môn, gia sư cần tạo động lực cho trẻ gợi cho trẻ niềm đam mê. Gia sư có thể cho các em xem những hình ảnh về cuộc sống xung quanh, liên hệ thực tế nhằm khơi dậy những suy nghĩ trong trẻ.

Trên đây là những kinh nghiệm của bản thân tôi rút ra khi gia sư môn Tiếng Việt cho học sinh lớp 2. Bài viết hi vọng sẽ nhận được những đóng góp tích cực từ phía các bạn gia sư. Chúc các bạn luôn thành công.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng