Bé không chịu đi học mầm non, mẹ phải làm thế nào?

0
Cập nhật lần cuối

Không ít các bậc phụ huynh cảm thấy lo lắng khi con mình không chịu đi học mầm non. Bài viết sẽ gợi ý một vài biện pháp khiến trẻ cảm thấy thích thú học mầm non hơn.

1. Cho trẻ làm quen với trường mầm non sắp học

Cho trẻ làm quen với trường mầm non sắp học

Cha mẹ có thể đưa con đến trường mầm non con sắp học

Một trong những nguyên nhân khiến trẻ nhất quyết không chịu đi học mầm non có thể kể đến là do trẻ sợ tiếp xúc với môi trường hoàn toàn xa lạ với mình. Để khắc phục được điều này thì cha mẹ nên dắt con đến trường vui chơi vào các buổi chiều trước ngày khai giảng để con có thể làm quen với không gian nơi đây, cảm giác thân thuộc, gần gũi với thầy cô và bạn bè. Đồng thời trong những buổi ghé thăm đó cha mẹ giải thích cho trẻ hiểu trường mầm non vô cùng thú vị, đây là nơi mà trẻ có thể thoải mái chơi đùa, có nhiều đồ chơi, bạn bè hòa đồng, dễ gần.

2. Động viên, chia sẻ với trẻ

Luôn khích lệ động viên trẻ

Luôn khích lệ động viên trẻ

Trẻ rất sợ phải xa cha mẹ để đến lớp học với bạn bè, thầy cô mà mình chưa từng quen biết. Chính bởi vậy mà cha mẹ cần chuẩn bị cho con tâm lí thật vững, chia sẻ với con những điều tuyệt vời con sẽ có được khi học lớp mẫu giáo: bạn bè, thầy cô…  Việc cha mẹ chuẩn bị tâm lý cho trẻ kĩ lưỡng trước khi đi mẫu giáo rất quan trọng, nếu không trẻ sẽ rơi vào những trạng thái khủng hoảng, sợ đi lớp, ngại tiếp xúc và nhất quyết không chịu đi học. Do vậy, cha mẹ rất cần lưu tâm đến vấn đề này, có thể trẻ sẽ không thể thích nghi ngay nên cha mẹ có thể sẽ phải động viên trẻ hàng ngày.

Mời bạn tham khảo: Toán là một môn học được cha mẹ rất chú trọng để tìm kiếm gia sư dạy kèm cho con. Trung tâm Gia sư Việt có đội ngũ gia sư Toán lớp 6 tại nhà chất lượng và kinh nghiệm giảng dạy, nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi lựa chọn trung tâm của chúng tôi! Bạn có thể tham khảo tại: https://giasuviet.com.vn/gia-su-toan-lop-6.html

3. Cùng trẻ đi mua đồ dùng cần thiết cho học tập

Cha mẹ không nên to tiếng hay giận dữ với trẻ khi trẻ không muốn học mầm non bởi ở độ tuổi còn nhỏ thì trẻ không hiểu tầm quan trọng của học tập mà chỉ quyết định mọi thứ theo bản năng của mình. Điều quan trọng nhất là cha mẹ cần nhẹ nhàng khơi gợi cho con niềm yêu thích khi đi học, ngoài việc chia sẻ với con về những thú vị ở trường thì trước ngày đi học cha mẹ có thể cùng con đi mua đồ dùng học tập như vở tập tô, màu sáp, tẩy, bút chì, thước, cặp sách, quần áo mới… Khi về nhà bố mẹ dạy con cách sử dụng những đồ dùng trên, gợi ý nếu con đi học thì con sẽ được thầy cô chỉ bảo tận tình hơn, con vẽ đẹp hơn, ở trường con được chơi đùa vui vẻ cùng bạn bè, có nhiều đồ chơi đẹp…

4. Bố mẹ đưa trẻ đến trường trong ngày đầu tiên trẻ vào mầm non

Bố mẹ cùng trẻ đến trường ngày đầu tiên

Bố mẹ cùng trẻ đến trường ngày đầu tiên

Trong ngày đầu trẻ học mầm non, nếu trẻ vẫn không muốn đi học thì cha mẹ sẽ cùng con đến trường để giúp trẻ an tâm hơn. Sau khi đưa đến trường thì cha mẹ không nên về luôn mà hãy đứng bên cửa sổ lớp học theo dõi những cử chỉ của con, nếu con có buồn hay quấy khóc thì ra kí hiệu động viên, khích lệ trẻ. Cho đến khi trẻ bắt đầu hòa nhập với bạn bè, thầy cô, chơi đồ chơi thì cha mẹ có thể về.

Trong tuần đầu tiên con đến trường mẫu giáo thì giữa trưa cha mẹ có thể thu xếp thời gian đến thăm con hoặc chở con về nhà ăn trưa để trẻ tập làm quen với việc xa cha mẹ trong khoảng thời gian từ sáng tới chiều tối. Dần dần trẻ sẽ thích nghi và không đòi nghỉ học nên cha mẹ có thể hoàn toàn yên tâm.

Hi vọng những gợi ý trên đây bố mẹ có thể tham khảo và áp dụng với trẻ trong trường hợp trẻ không muốn học mầm non.

Share.

Comments are closed.