Giáo viên mầm non nên làm gì đối với các bé tiếp thu chậm?

0
Cập nhật lần cuối

Trong lớp mầm non thường có một số bé tiếp thu chậm hơn bạn bè cùng chăng lứa. Vậy nếu là giáo viên quản lý những lớp này bạn nên làm gì?

Đặc điểm của trẻ tiếp thu chậm

Giáo viên mầm non nên làm gì đối với các bé tiếp thu chậm?

Trẻ phát triển đến giai đoạn sơ sinh và tập đi chậm hơn so với những đứa trẻ khác. Các khả năng ở giai đoạn này bao gồm thu thập thông tin, đi, nói, phát triển từ vựng và các kỹ năng vận động như vỗ tay, nhảy, nhận biết thị giác, thính giác…

Khả năng tập trung hạn chế của trẻ hạn chế. Những trẻ tiếp thu chậm không thể tập trung trong khoảng thời gian từ 2 – 3 phút và không thể nhớ được những hành động chúng đã làm trong thời gian đó hoặc không thể lặp lại mà không có sự hướng dẫn hay nhắc nhở.

Trẻ sẽ gặp khó khăn với những khái niệm đơn giản nhất và thường không thể lưu giữ lâu những gì được học. Đây là một đặc điểm rõ ràng nhất để nhận biết một đứa trẻ tiếp thu chậm hay không.

Trẻ mắc phải tình trạng này thường nhút nhát khi tiếp xúc với cô giáo, bạn bè cùng lớp và xã hội bên ngoài hoặc sống khép kín.

Mời bạn tham khảo: Toán là một môn học được cha mẹ rất chú trọng để tìm kiếm gia sư dạy kèm cho con. Trung tâm Gia sư Việt có đội ngũ gia sư giỏi dạy Toán tại nhà chất lượng và kinh nghiệm giảng dạy, nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi lựa chọn trung tâm của chúng tôi! Mời bạn tham khảo tại: https://giasuviet.com.vn/can-tim-gia-su-gioi-mon-toan-day-kem-tai-nha.html

Nguyên nhân khiến trẻ tiếp thu chậm

Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng tiếp thu chậm hay chậm phát triển ở trẻ.

Qua nhiều cuộc nghiên cứu, các chuyên gia đã đưa ra những nguyên nhân chính như sau: di truyền từ bố mẹ; các tác động có hại đến người mẹ khi mang thai, đặc biệt là trong 3 tháng đầu như mắc một số bệnh do vi rút, ký sinh trùng, uống một số loại thuốc gây hại cho thai nhi; sinh non; trẻ bị ngạt; can thiệp sản khoa; các bệnh mắc phải trong những năm đầu và thiếu các kích thích của môi trường xã hội…

Với những trẻ tiếp thu chậm giáo viên mầm non nên làm gì?

Giáo viên mầm non nên làm gì đối với các bé tiếp thu chậm?

– Tạo cho trẻ một không gian học tập yên tĩnh, bước đầu là nên tách rời với các bạn cùng lớp vì có thể trẻ sẽ bị bạn bè trêu chọc. Mọi hoạt động khiến trẻ phân tâm đều có thể coi là bất lợi.

– Chỉ nên cho trẻ tiếp cận những bài học ngắn để phù hợp với thời gian tập trung hạn chế của trẻ.

– Tạo sự hứng thú cho trẻ bằng những đồ chơi, đồ dùng dạy học hấp dẫn như đồ chơi có phát ra âm thanh, kiểu dáng đẹp và màu sắc tươi tắn. Cung cấp thông tin bằng hình ảnh nhằm mục đích giúp trẻ có thời gian tiếp cận thông tin lâu hơn.

– Giáo viên nên sử dụng các phương thức giao tiếp thay thế và tăng cường. Ví dụ như sử dụng lời nói kết hợp với ngôn ngữ cử chỉ điệu bộ hay ngôn ngữ kí hiệu.

– Giáo viên hãy quan tâm trẻ tiếp thu chậm nhỉnh hơn đôi chút so với những trẻ cùng lớp. Nên tích cực đưa ra các lời gợi ý, lặp lại các quá trình hoặc khái niệm với các câu hỏi và vấn đề tương tự để trẻ có thể dễ dàng hoàn thiện bài tập.

– Hãy hỏi trẻ những câu hỏi đơn giản như: “Từ đó có nghĩa là gì?”, “Vật này hoạt động như thế nào?”, “Tại sao con lại chọn đáp án đó?”…

– Khuyến khích trẻ tự phát biểu bằng cách gợi mở, đặt ra những câu hỏi để trẻ trả lời, luôn động viên khen thưởng trẻ mỗi khi trẻ phát biểu ý kiến trên lớp.

– Phải khích lệ, tạo cho trẻ tính kiên nhẫn. Không cho phép trẻ bỏ cuộc. Khi trẻ mệt hãy để trẻ nghỉ ngơi một lát sau đó quay trở lại bài tập và theo dõi cho đến khi trẻ hoàn thành.

– Cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường, giáo viên và cha mẹ của trẻ để đảm bảo trẻ duy trì được sự cố gắng trong suốt quá trình.

Trên đây là những việc nên làm của giáo viên mầm non khi trong lớp có những trẻ phát triển chậm. Chúc bạn thành công và có thể giúp đỡ trẻ có sự tiến bộ trong quá trình học tập.

 

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng