DẦU NHỚT CHÍNH HÃNG – PHỤ KIỆN KHÔNG THỂ THIẾU CỦA CÁC PHƯỢT THỦ

0

Xe máy là một trong những yếu tố cần được chăm sóc kĩ càng nhất của các phượt thủ. Trong các bước bảo dưỡng và chăm sóc xe thì chọn dầu nhớt là bước quan trọng nhất. Trên thực tế, có không ít các câu hỏi liên quan đến việc bảo dưỡng xe, chọn sử dụng dầu nhớt chính hãng là điều rất lưu tâm của các bạn hay đi phượt đường dài. Hãy cùng chuyên gia Motul giải đáp các thắc mắc thường gặp để có thể chăm sóc cho “chiến mã” của bạn một cách hiệu quả nhất.

Đây là một vấn đề cơ bản thường gặp “Xe máy đi bao nhiêu km thì thay nhớt”. Để có câu trả lời chính xác cho vấn đề này, bạn cần chú ý đến quãng đường xe đã chạy và thời gian sử dụng.

Mỗi dòng xe, loại xe có những đặc điểm và thông số kỹ thuật khác nhau vì vậy bạn cần phải lưu ý đến lời khuyên của nhà sản xuất dành riêng cho loại xe ấy. Thông thường, thời gian thay nhớt nên được giãn cách sau mỗi 1000 – 1500km vận hành.

Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý lựa chọn các sản phẩm dầu nhớt chính hãng có thương hiệu rõ ràng và uy tín trên thị trường. Như vậy, phương tiện sẽ được nâng cao hiệu quả sử dụng và tuổi thọ sau mỗi lần bảo dưỡng.

Câu trả lời là “Không”. Do cấu tạo của xe số và xe tay ga khác nhau nên loại dầu nhớt dùng cho hai loại phương tiện này cũng khác nhau. Dầu nhớt xe tay ga thường là dầu đa cấp lỏng và có đặc tính ma sát thấp, đạt tiêu chuẩn JASO MB phù hợp với hệ truyền động vô cấp bằng dây đai (không có hộp số bánh răng) và ly hợp khô của xe tay ga. Trong khi đó, dầu nhớt dùng cho xe số phải cân đối tính năng bôi trơn tốt cho cả động cơ, ly hợp và hộp số nên phải có đặc tính ma sát cao hơn.

Tuy nhiên, việc chọn dùng loại nhớt để thay cho hai loại xe đều có chung một nguyên tắc : đảm bảo sử dụng dầu nhớt chính hãng. Bởi nhớt chính hãng từ các thương hiệu uy tín sẽ chứa các chất phụ gia ổn định và an toàn, giúp duy trì hiệu năng sử dụng cho động cơ một cách hiệu quả. Như vậy, động cơ sẽ vận hành trơn tru ổn định hơn, tuổi thọ sử dụng phương tiện từ đó cũng được kéo dài.

 

 Lựa chọn thương hiệu dầu nhớt chính hãng uy tín trên thị trường để đảm bảo chất lượng vận hành và bảo dưỡng phương tiện

Mỗi xe có một dung tích nhớt nhất định. Tùy vào khuyến nghị của nhà sản xuất mà chúng ta có thể lựa chọn dung tích phù hợp cũng như loại dầu nhớt chính hãng nên sử dụng kèm.

Tình trạng thừa hay thiếu nhớt ảnh hưởng đến hoạt động của động cơ xe một cách rõ rệt. Cụ thể, khi xe của bạn thừa dầu nhớt sẽ gây ra tình trạng nặng máy, ì máy, khiến cho động cơ nóng hơn và nhớt có thể bị đẩy nhiều lên buồng đốt, dẫn đến tình trạng động cơ bị đóng cặn ở pít-tông nhiều hơn. Còn khi xe của bạn bị thiếu dầu nhớt, xe sẽ bị thiếu bôi trơn, dầu bị nổi bọt, làm nóng máy và gây mài mòn đáng kể.

Tham khảo: motulvietnam.com

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng