Cách nhận biết và điều trị trầm cảm khi mang thai ở phụ nữ

0

Trầm cảm khi mang thai là một bệnh phổ biến, bài viết sau sẽ giới thiệu cho bạn cách nhận biết và điều trị chứng trầm cảm khi mang thai ở phụ nữ.

Nào hãy cùng rongchoimienbac.net tìm hiểu bài viết sau đây:

1/ Dấu hiệu của trầm cảm

Khi biết được tin mình đã mang thai hẳn người phụ nữ nào cũng vô cùng hạnh phúc,  tuy nhiên quá trình mang thai sẽ có rất nhiều thay đổi mà không phải người phụ nữ nào cũng thấy thú vị. Các nghiên cứu đã cho thấy có ít nhất 10% thai phụ bị bệnh trầm cảm. Thực tế các thai phụ phần lớn đều cố gắng che đậy cảm xúc thực của mình, luôn tự cho là mình không buồn chán, không căng thẳng.

Cách nhận biết và điều trị trầm cảm khi mang thai ở phụ nữ 1

Lo lắng, khóc nhiều là dấu hiệu của bệnh trầm cảm ở phụ nữ mang thai

Bệnh trầm cảm có thể là một vấn đề nghiêm trọng, vì vậy các thai phụ và người thân nên lưu ý  nếu có bất kỳ triệu chứng của bệnh trầm cảm nào dưới đây xảy ra mỗi ngày trong cùng một khoảng thời gian là 2 tuần thì tốt nhất là nên đi gặp bác sĩ chữa bệnh trầm cảm để tìm hiểu nguyên nhân và có những phương pháp điều trị cho phù hợp:

+ Khả năng tập trung kém, khó đưa ra quyết định.

+ Lo lắng, thường xuyên khóc nhiều

+ Rất dễ cáu kỉnh, không muốn gần gũi với bạn bè và gia đình

+ Rối loạn giấc ngủ – khó ngủ hoặc ngủ quá nhiều

+ Mệt mỏi quá mức hoặc không dứt

+ Lúc nào cũng thèm ăn hoặc chẳng muốn ăn gì

+ Không cảm thấy thích thú, hào hứng hay vui vẻ với bất cứ thứ gì

+ Buồn bã không dứt

+ Sụt cân nhanh chóng

+ Có ý nghĩ về cái chết hoặc tự sát

+ Có những dấu hiệu sử dụng các chất độc hại như thuốc lá, rượu và ma túy

Cách nhận biết và điều trị trầm cảm khi mang thai ở phụ nữ 2

Đi khám ngay khi có dấu hiệu bị trầm cảm

  1. Biện pháp phòng tránh và điều trị chứng trầm cảm

– Tạo tâm lý thoải mái cho bản thân:

Bạn hãy đơn giản hóa mọi chuyện, đừng suy nghĩ phức tạp hay suy nghĩ quá nhiều. Hãy nhớ là trong mọi việc cần làm bản thân luôn là người ưu tiên, như vậy sẽ làm giảm bớt suy nghĩ cho bạn. Thay vì dọn dẹp nhà cửa, hãy ăn sáng, đọc sách trên giường và đi dạo trong công viên. Bản thân hãy tự chăm sóc mình nhiều hơn.

– Hãy nói ra tất cả mọi chuyện:

Đừng giữ cho mình tất cả tâm sự, hãy chia sẻ những điều làm bạn sợ hãi và lo lắng với chồng hoặc cô bạn thân. Trò chuyện với chồng về những suy nghĩ của bạn một cách cởi mở và bạn sẽ nhận được sự yêu thương chân thành từ chồng.

– Tìm người đồng cảm với bạn:

Bạn có thể tìm đến những người mẹ cũng đang mang thai, chia sẻ nói chuyện với họ để tìm được sự đồng cảm, ngoài ra các bạn có thể học hỏi kinh nghiệm của nhau. Đừng giữ những cảm xúc tiêu cực, điều đó không chỉ không tốt với bạn mà còn ảnh hưởng tói thai nhi trong bụng.

– Hình thành thói quen ăn uống và tập luyện lành mạnh:

Bạn hãy xây dựng cho mình một chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng và tự rèn luyện cho mình một lối sống khoa học. Ăn thành nhiều bữa nhỏ, ăn thường xuyên các loại thực phẩm khác nhau để đảm bảo đủ dinh dưỡng cho cả mẹ và con.

Ngoài ra, bạn có thể đi dạo hay tập các động tác yoga nhẹ nhàng phù hợp cho thai phụ, việc tập luyện tập yoga đều đặn vừa giúp các chị em giữ dáng vừa tạo tinh thần thoải mái, phát triển thai nhi theo hướng tích cực.

Cách nhận biết và điều trị trầm cảm khi mang thai ở phụ nữ 3

Tập luyện yoga tốt cho phụ nữ mang thai

Bài viết cung cấp thông tin về cách nhận biết và điều trị chứng trầm cảm khi mang thai ở phụ nữ, mong rằng các bạn hãy thật thoải mái để có thể mang thai khỏe mạnh và hạnh phúc với con của mình.

Xem thêm:

Share.

Comments are closed.