Cách điều trị ung thư trung thất hiệu quả

0
Cập nhật lần cuối

Cũng giống như đa số các khối u, u trung thất có thể đe dọa sức khỏe của mọi người, ở mọi lứa tuổi với nhiều nguyên nhân khác nhau. U trung thất có thể xuất hiện ở dạng lành tính hoặc ác tính tùy từng trường hợp. Và khi phát hiện mắc u trung thất ác tính hay còn gọi là ung thư trung thất hãy đến bệnh viện ngay để có cách điều trị ung thư trung thất phù hợp. Nào hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách điều trị ung thư trung thất sau đây.

U trung thất ác tính(ung thư trung thất) là gì?

U trung thất là bệnh lý phổ biến, chiếm đến 90% bệnh lý ở vùng trung thất. Trung thất là một khoang nằm trong lồng ngực, ở giữa hai lá phổi, được giới hạn bởi các mặt:

– Phía trước là mặt sau xương ức và các sụn sườn.

– Phía sau là mặt trước các đốt sống ngực.

– Hai bên là màng phổi trung thất.

– Mặt dưới là cơ hoành.

– Phía trên tiếp giáp với vùng cổ (nền cổ).

Không phải mọi u trung thất đều là u ác tính (ung thư). Nó cũng có thể là u lành tính, tùy thuộc vào vị trí của u và độ tuổi mắc bệnh. Những người ở độ tuổi 30 – 50 dễ mắc u ác tính hơn. Trẻ em dưới 10 tuổi nếu xuất hiện u trung thất thì thường là u lành tính.

điều trị ung thư trung thất 1

Phim chụp khối u trung thất

U trung thất ác tính là một loại ung thư và có thể đe dọa tính mạng của bệnh nhân. Ngay khi phát hiện các triệu chứng bất thường, bạn cần ngay lập tức đến bệnh viện chuyên khoa để kiểm tra và làm hàng loạt các xét nghiệm để bác sĩ có thể đưa ra kết luận cuối cùng và có cách điều trị ung thư trung thất hiệu quả. Việc trì hoãn kiểm tra sức khỏe có thể gây ra nhiều mối nguy hại, ví dụ như thời gian kéo dài khiến cho khối u tăng kích thước, chèn ép các mô và dây thần kinh xung quanh, hoặc các tế bào ung thư di căn sang các mô lành khác, khiến cho việc điều trị trở nên khó khăn và phức tạp hơn rất nhiều. Ngoài ra để cái nhìn sâu hơn về u trung thất ác tính, các bạn hãy tham khảo thêm tại: u trung thất ác tính.

Cách điều trị u trung thất ác tính

Hầu hết các khối u trong cơ thể, cả u lành tính và ác tính đều có quá trình phát triển rất âm thầm và khó nhận ra, cho đến khi bệnh nhân đi xét nghiệm. Do đó, các trường hợp phát hiện ung thư trung thất thường đều đã vào giai đoạn muộn. Để điều trị khối u dạng này, cách tối ưu nhất vẫn là phẫu thuật bóc tách khối u khỏi cơ thể. Phác đồ điều trị chung cho trường hợp này là phối hợp nhiều biện pháp: phẫu thuật – dùng hóa chất – xạ trị.

Điều kiện chỉ định phẫu thuật khối u trung thất: bệnh nhân có sức khỏe ổn định, thể trạng tốt, khối u chưa có dấu hiệu di căn. Phẫu thuật càng sớm càng tốt.

điều trị ung thư trung thất 2

Phẫu thuật là phương pháp điều trị triệt để nhất để loại bỏ khối u trung thất

Mục đích phẫu thuật: bóc tách khối u khỏi cơ thể, giải phóng tình trạng khối u chèn ép các mô.

Các bước phẫu thuật khối u trung thất ác tính:

– Gây mê.

– Lựa chọn hướng mổ vào trung thất: tùy theo vị trí khối u.

– Thủ thuật với khối u: tốt nhất là nên cắt bỏ hoàn toàn để triệt tiêu hẳn sự chèn ép các tạng trong trung thất. Sau thủ thuật, trước khi đóng ngực phải dẫn lưu trung thất.

Phẫu thuật là biện pháp điều trị cơ bản nhất, triệt để nhất. Tuy nhiên, cần phải điều trị hỗ trợ bằng các biện pháp nội khoa khác như: tia xạ, hóa chất, miễn dịch học và các biện pháp đông nam y kết hợp.

Khi phối hợp điều trị cùng với tia xạ và hóa chất, bác sĩ đều phải dựa vào bản chất tế bào học của khối u để có chỉ định thích hợp.

Điều quan trọng nhất khi điều trị bất cứ khối u ác tính nào chính là tinh thần của người bệnh. Phải giữ được tâm lý thoải mái, tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu của bác sĩ thì mới có thể duy trì sức khỏe một cách tốt nhất trong suốt quá trình điều trị.

>> Uống thuốc chữa bướu cổ có bị vô sinh không?

Được tổng hợp bởi rongchoimienbac.net

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng