3 cách điều trị bệnh u tuyến yên không cần phẫu thuật

0
Cập nhật lần cuối

Cách điều trị bệnh u tuyến yên sẽ phụ thuộc vào loại khối u, kích thước, mức độ của nó. Từ trước đến nay, phẫu thuật là phương pháp phổ biến để điều trị chứng bệnh này. Tuy nhiên hiện nay có rất nhiều cách điều trị u tuyến yên mà không cần phẫu thuật. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn những cách điều trị khối u tuyến yên .

Nào hãy cùng chúng tôi tham khảo những cách điều trị bệnh u tuyến yên sau đây:

Cách điều trị bệnh u tuyến yên bằng xạ trị

Cách điều trị bệnh u tuyến yên 1

Phương pháp xạ trị được áp dụng nếu bệnh nhân không phù hợp để phẫu thuật. Xạ trị sử dụng tia X quang năng lượng cao để loại bỏ khối u. Phương pháp này đặc biệt hiệu quả với khối u tồn tại lâu dài hoặc khối u phát triển trở lại sau khi phẫu thuật, gây ra các triệu chứng không đáp ứng với việc điều trị bằng thuốc. Tuy nhiên cũng có những hạn chế đi kèm như xạ trị thường sẽ không có hiệu quả ngay lập tức mà có thể mất tới hàng tháng hoặc hàng năm mới có thể có hiệu quả hoàn toàn được. Ngoài ra, các bạn muốn hiểu rõ hơn về căn bệnh này, các bạn có thể tham khảo thêm tại: bệnh u tuyến yên.

Phương pháp xạ trị bao gồm 3 cách:

Xạ phẫu thuật đích sử dụng Gamma Knife

Đây là cách xạ trị tập trung các chùm bức xạ vào khối u mà không cần tạo ra vết cắt bằng cách chuyển các chùm bức xạ tương đương với kích thước và hình dạng khối u vào tới khối u với sự hỗ trợ của kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh não.

Vì tia xạ trị vô cùng mạnh nên sẽ phải hạn chế đến mức tối đa sự tiếp xúc của chúng đến các mô khỏe mạnh xung quanh khối u, làm giảm nguy cơ tổn thương các mô bình thường ở xung quanh khối u.

Sử dụng bức xạ bên ngoài

Để có thể kiểm soát hoàn toàn được sự phát triển của khối u và kiểm soát được việc sản xuất hormone nếu áp dụng cách này phải mất đến khoảng thời gian tương đối dài bởi kỹ thuật này chỉ đưa các tia bức xạ vào đến khối u với một lượng nhỏ.

Sử dụng chùm tia proton

Sử dụng các ion tích điện dương (proton) cũng là một cách để điều trị u tuyến yên bằng phương pháp xạ trị. . Chùm tia proton có thể được kiểm soát và sử dụng trên các khối u mà gây ra rất ít ảnh hưởng đến các mô khỏe mạnh bởi nó sẽ ngừng lại ngay sau khi chùm tia này giải phóng năng lượng bên trong vật đích.

Tuy nhiên cách xạ trị này chưa được phổ biến bởi cần những trang thiết bị đặc biệt và hiện đại mới có thể tiến hành được.

Cách điều trị bệnh u tuyến yên bằng thuốc

Cách điều trị bệnh u tuyến yên 2

Điều trị bằng thuốc không thể àm triệt tiêu hoàn toàn khối u mà nó chỉ có hiệu quả làm giảm kích thước một số loại khối u tuyến yên cũng như ngăn chặn việc tiết ra quá nhiều hormone. Vì vậy nên mỗi loại khối u lại sử dụng mỗi loại thuốc đặc trị khác nhau.

Đối với khối u tiết prolactin cần sử dụng dụng thuốc cabergoline và bromocriptine (Parlodel) để làm giảm tình trạng tiết prolactin đồng thời giúp giảm kích thước khối u. Sau khi sử dụng thuốc người bệnh sẽ cảm nhận một số tác dụng phụ như chóng mặt, đau đầu, buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy hoặc táo bón, lú lẫn và trầm cảm.

Đối với khối u tiết hormone tăng trưởng cần sử dụng thuốc tiêm pegvisomant nhằm ngăn chặn ảnh hưởng của việc tiết ra quá nhiều hormone tăng trưởng lên cơ thể.

Cách điều trị bệnh u tuyến yên bằng phương pháp thay thế hormone tuyến yên

Cách điều trị bệnh u tuyến yên 3

Khối u tuyến yên có thể sẽ ngăn cản sự sản xuất hormone thì người bệnh cần được điều trị bằng iệu pháp thay thế hormone để duy trì lượng hormone bình thường trong cơ thể.

Tuy nhiên hạn chế của phương pháp này là phải thực hiện suốt đời đồng thời bác sĩ phải có sự theo dõi sát sao để tránh các biến chứng nguy hiểm.

>> Cách điều trị ung thư trung thất hiệu quả

Được tổng hợp bởi rongchoimienbac.net

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng