Những biểu hiện của bệnh HIV giai đoạn cuối

0

Các biểu hiện của bệnh HIV càng trở nên rõ rệt khi càng về giai đoạn cuối. Những biểu hiện này cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người bệnh. Bài viết dưới đây chúng tôi xin đưa ra những biểu hiện của bệnh HIV giai đoạn cuối và cách “sống chung” với bệnh.

Trước khi vào tìm hiểu bài viết sau đây, để hiểu rõ hơn về căn bệnh này, mời các bạn tham khảo thêm tại: Bệnh HIV/AIDS là gì.

Những biểu hiện của bệnh HIV giai đoạn cuối

biểu hiện của bệnh hiv giai đoạn cuối 1

Khi số lượng tế bào T – CD4 trong cơ thể giảm xuống dưới 200 tế bào thì người bệnh HIV chuyển sang giai đoạn cuối cùng, hay còn được gọi là AIDS. Lúc này hệ thống miễn dịch của cơ thể bị phá hủy nghiêm trọng, người bệnh sẽ chết do cơ thể suy kiệt và nhiễm khuẩn cơ hội.

Trong giai đoạn AIDS có biểu hiện lâm sàng là các rối loạn liên quan đến suy giảm hệ miễn dịch. Người bệnh sẽ xuất hiện các nhiễm trùng cơ hội và các khối u như hạch nổi toàn thân kèm theo có sốt kéo dài trên 1 tháng, tiêu chảy kéo dài khoảng 1 tháng kèm theo sút cân trên 10% thể trọng. Vì hệ miễn dịch gần như bị phá hủy nên các loại vi khuẩn, virus dễ dàng tấn công cơ thể và gây bệnh. Người bệnh có thể gặp phải các bệnh như viêm phổi, lao phổi, nấm phổi, u phổi, viêm não do toxoplasma, ulympho não tiên phát, sarcoma Kaposi khu trú ở não,…

Các biểu hiện liên quan đến đường tiêu hóa gồm nấm Candida hầu họng, tiêu chảy do nhiễm trùng đường ruột như amip, shigella, slamonella,… Bên cạnh đó có các triệu chứng ngoài da như ung thư da, herpes, zona, thủy đậu dai dẳng tái đi tái lại nhiều lần, nấm ở hầu họng, bạch sản dạng lông ở lưỡi, viêm da bã nhờn ở mặt và da đầu, vàng móng tay,…

Khi làm các xét nghiệm máu sẽ cho kết quả giảm bạch cầu lympho với tỷ lệ T4/T8 < 1 XN: ELISA và Western Blot dương tính.

Khi bệnh tiến triển đến giai đoạn AIDS thì bệnh nhân chỉ có thể kéo dài sự sống từ 6 tháng đến 2 năm. Tuy nhiên nhiều trường hợp được chăm soc tốt, tuân thủ các pháp đồ điều trị có thể kéo dài lên đến 15 – 17 năm kể từ khi bị nhiễm HIVđến khi có các biểu hiện bệnh.

Cách “sống chung” với bệnh HIV

biểu hiện của bệnh hiv giai đoạn cuối 2

Tìm kiếm mục đích sống của mình

Sốc, mặc cảm và xấu hổ sẽ làm người bệnh mất cân bằng cuộc sống, khiến họ đối diện với cái chết sớm hơn. Trong thời điểm khó khăn này, hãy tìm ra múc tiêu sống và sự tự tin của chính bạn. Làm những gì bạn có cảm hứng, khám phá lại những năng khiếu của bản thân hay có thể dành thời gian để phát triển khả năng mới của mình.

Ăn uống đủ dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng tốt có thể giúp làm giảm tình trạng viêm nhiễm thường hay xảy ra đối những bệnh nhân HIV.

Việc xây dựng một chế độ ăn hiệu quả sẽ hạn chế cho người bệnh sử dụng thêm các loại thuốc, từ đây có thể tránh được các tác dụng phụ của những thuốc này hoặc  tác dụng phụ khác do các thuốc này tương tác với thuốc HIV.

Kiểm soát căng thẳng

Những người nhiễm HIV thường có mức độ căng thẳng rất cao do những tổn thương về mặt tinh thần mang lại, điều này là không thể tránh khỏi. Tình trạng căng thẳng sẽ tác động đến tải lượng virus và số T – CD4 trong cơ thể người bệnh HIV.

Quan tâm đến sức khỏe tinh thần, giảm thiểu việc căng thẳng, lo lắng, tổn thương sẽ giúp người bệnh kiểm soát HIV tốt hơn, cuộc sống của họ sẽ tươi sáng hơn.

Lao động

Không hoạt động sẽ khiến người bệnh nghĩ nhiều hơn về vấn đề bệnh tật, khi có một công việc ổn định  sẽ giúp họ tìm được mục đích sống và có thể rất tốt cho sức khoẻ của họ hơn.

>> Bệnh Lupus ban đỏ có bị lây không?

Được tổng hợp bởi rongchoimienbac.net

Share.

Comments are closed.