Bí quyết “trị” trẻ bướng bỉnh, không nghe lời

0
Cập nhật lần cuối

Bướng bỉnh, không nghe lời là tình trạng không thể tránh khỏi ở trẻ, tuy nhiên vẫn có rất nhiều cách để cha mẹ “trị” được vấn đề này.

Tại sao trẻ lại bướng bỉnh, không nghe lời?

Tại sao trẻ lại bướng bỉnh, không nghe lời?

Trẻ bướng bỉnh, không nghe lời khiến nhiều bậc cha mẹ phải đau đầu. Để giải quyết vấn đề này một cách hiệu quả, trước tiên các bậc phụ huynh phải tìm ra nguyên nhân vì sao dẫn đến tình trạng này, chỉ khi đã tìm hiểu rõ ngọn nguồn thì mới có cách giải quyết hiệu quả.

Đa phần trẻ gần đến tuổi đi học sẽ ít phụ thuộc vào bố mẹ hơn như khi trẻ còn ở mẫu giáo, trẻ sẽ hình thành tính cách riêng, mạnh mẽ hơn, thậm chí có thể hơi nổi loạn.

Một vài nguyên nhân cũng có thể dẫn đến việc con trẻ bướng bỉnh, không nghe lời đó là do các bậc cha mẹ quản thúc trẻ quá nghiêm khắc khiến phản tác dụng hoặc áp dụng những phương pháp giáo dục sai lầm như đánh đòn, quá nuông chiều con,…

Có thể bạn quan tâm: Bạn đang cần tìm gia sư giỏi Hà Nội để dạy kèm cho con em mình, bạn không biết tìm ở đâu 1 trung tâm uy tín và chất lượng, hãy đến với Gia sư Việt chúng tôi tại website: https://giasuviet.com.vn/, với đội ngũ gia sư chất lượng, kinh nghiệm chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng! 

Bí kíp “trị” trẻ bướng bỉnh, không nghe lời

Bí kíp “trị” trẻ bướng bỉnh, không nghe lời

Hãy lắng nghe con

Cha mẹ nên chịu khó lắng nghe và có cuộc nói chuyện nhẹ nhàng với con. Việc nói chuyện và lắng nghe trẻ nói sẽ giúp bạn hiểu rõ tâm lý của con trẻ, khi hiểu tâm lý trẻ bạn sẽ có cách để khích lệ, định hướng trẻ làm theo mong muốn của bạn.

Cách làm này hoàn toàn phù hợp bởi thực tế để hiểu tâm lý trẻ, đặc biệt những trẻ trong giai đoạn “tuổi ăn, tuổi lớn” không phải là điều dễ dàng, dành nhiều thời gian để quan sát, tâm sự, lắng nghe suy nghĩ của con là cách tốt nhất để kết nối cha mẹ với con cái.

Động viên và khen ngợi con

Thái độ, cách đối xử của cha mẹ và mọi người xung quanh đối với trẻ cũng là nguyên nhân hình thành nên sự bướng bỉnh, không nghe lời ở trẻ. Cha mẹ cần tích cực động viên và khen ngợi trẻ khi chúng cố gắng thực hiện những việc tốt, dù chỉ là việc nhỏ nhặt. Không nên quát mắng, chê trách khi trẻ làm sai mà hãy nhẹ nhàng khuyên bảo, hướng dẫn cho con hiểu.

Việc động viên, khen ngợi các hành động đúng đắn sẽ làm cho các bé hiểu rằng đó là cách tốt để có được sự chú ý hoặc lời khen ngợi từ người khác.

Đừng áp đặt, bắt ép con làm điều gì đó

Tất nhiên mỗi bậc làm cha làm mẹ luôn muốn mang đến cho con trẻ những điều tốt nhất và cách đơn giản nhất là chỉ bảo cho chúng làm theo những điều đúng đắn. Tuy nhiên bạn cần phải để ý đến cảm xúc cũng như suy nghĩ của con, đừng nên bắt con làm những việc mà chúng không muốn bởi khi ấy các bé sẽ có xu hướng nổi loạn và không chịu nghe lời.

Bạn nên kiểm soát chừng mực thái độ cũng như hành vi của mình đối với con. Tạo cho con sự thoải mái khi làm việc gì đó nhưng vẫn có sự định hướng bằng cách khuyên nhủ từ bạn.

Bí kíp “trị” trẻ bướng bỉnh, không nghe lời

Bạn cần giữ bình tĩnh, kiên nhẫn

Việc dạy dỗ trẻ không phải là chuyện một sớm một chiều, mà đó là cả một quá trình tốn nhiều thời gian và công sức. Bạn không nên nổi nóng với trẻ vì con không lắng nghe hay làm theo những điều bạn muốn.

Bạn cần cho con hiểu rằng việc bạn làm là muốn tốt cho con và con cần phải tôn trọng ý kiến của mình. Tuyệt đối không nên nổi nóng, đánh mắng con. Bởi như vậy sẽ chỉ khiến trẻ có ác cảm với cha mẹ và trở nên bướng bỉnh hơn.

Phớt lờ những yêu cầu không thỏa đáng của con

Việc các bậc cha mẹ quá chiều chuộng, luôn đáp ứng mọi yêu cầu của con trẻ lại khiến trẻ trở nên bướng bỉnh, không nghe lời. Trẻ sẽ phản ứng tức giận, la hét… một khi chúng không được đáp ứng những yêu cầu. Vì vậy, bạn hãy bỏ qua những nhu cầu bất hợp lý của con.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng