Bệnh rối loạn lo âu phân ly ở trẻ em và những điều ít người biết

0

Cập nhật vào 07/12

Rối loạn lo âu phân ly là một trong những căn bệnh tâm lý ảnh hưởng đến tinh thần người bệnh. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp một số thông tin cơ bản về căn bệnh rối loạn lo âu phân ly ở trẻ em.

Hãy cùng rongchoimienbac.net tìm hiểu bài viết sau đây:

  1. Rối loạn lo âu phân ly là gì?

bệnh rối loạn lo âu phân ly ở trẻ em 1

Rối loạn lo âu phân ly

Những người mắc căn bệnh rối loạn lo âu phân ly luôn có cảm giác sợ hãi và lo lắng thái quá khi bị chia cách người thân (bố, mẹ, anh, chị…), bạn bè. Thông thường độ tuổi mắc căn bệnh này là trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh từ 6 tháng đến 5 tuổi. Theo các bác sĩ thì rối loạn lo âu phân ly là một biểu hiện tương đối bình thường mà gần như đứa trẻ nào cũng gặp phải trong quá trình phát triển nhận thức.

  1. Nguyên nhân gây ra bệnh rối loạn lo âu phân ly ở trẻ em

  • Di truyền: Theo nghiên cứu thì rối loạn lo âu phân ly cũng là một căn bệnh có tính di truyền. Điều này được thể hiện qua các số liệu điều tra, theo đó thì những trẻ có bố mẹ, ông bà từng mắc bệnh rối loạn lo âu phân ly thì có nguy cơ mắc bệnh này cao hơn gấp nhiều lần so với những đứa trẻ không có người thân mắc bệnh này.
  • Yếu tố môi trường: Môi trường sống cũng là một trong những nguyên nhân có thể gây ra căn bệnh rối loạn lo âu phân ly. Những trẻ luôn phải sống trong môi trường căng thẳng do bố mẹ cãi nhau thường xuyên, thậm chí bố mẹ ly hôn hay gặp những biến cố bất ngờ như thảm họa thiên nhiên, phải chuyển nhà, chuyển trường đến một nơi khác sinh sống thì cũng rất dễ mắc căn bệnh tâm lý này.
  • Cơ chế hoạt động của cơ thể: Như đã nói ở trên, rối loạn lo âu phân ly thường gặp ở trẻ nhỏ. Lý do bởi lúc này cơ thể trẻ chưa phát triển tòan diện, cả khu vực não bộ cũng còn nhiều khiếm khuyết về đồi thị và não tư duy nên có thể gây ra bệnh rối loạn lo âu phân ly.

3. Triệu chứng của bệnh rối loạn lo âu phân ly ở trẻ em

– Một trong những triệu chứng phổ biến nhất của căn bệnh rối loạn lo âu phân ly là trẻ khó hòa nhập trong các hoạt động tập thể. Nhất là ở trọng phạm vi lớp học thì sẽ có hành động quấy phá, không chịu học, vô lễ với thầy cô, không tham gia vào các hoạt động nhóm, tập thể. Điều này sẽ khiến chất lượng học tập của trẻ bị giảm sút nghiêm trọng.

bệnh rối loạn lo âu phân ly ở trẻ em 2

Trẻ cảm thấy sợ hãi khi nghĩ đến việc phải xa người thân

– Trẻ luôn bất an khi không có người thân bên cạnh, việc đi học một mình cũng làm trẻ cảm thấy khó chịu. Trong giấc mơ trẻ thường gặp ác mộng vì phải chia xa với người thân yêu quý trong gia đình.

– Nếu người thân như bố ,mẹ … có việc phải đi công tác hay xa nhà thì trẻ sẽ thường xuyên phàn nàn, có thể bịa ra lý do đau bụng, đau dầu để không phải chia xa người thân.

– Những trẻ mắc căn bệnh rối loạn lo âu phân ly thường có lối suy nghĩ tiêu cực, tưởng tượng ra những điều không hay có thể xảy ra với bản thân mình hoặc người thân như: bị ốm, tai nạn, bắt cóc… dẫn đến sự chia ly .

4.  Tác hại của bệnh rối loạn lo âu phân ly ở trẻ em

Rối loạn lo âu phân ly đem lại khá nhiều khó khăn cho trẻ. Trẻ khi mắc bệnh luôn sợ phải xa cách người thân bạn bè, chính điều này là trở ngại lớn trong việc hòa nhập với môi trường sống xung quanh luôn thay đổi từng ngày. Việc tiếp xúc với những người bạn mới của trẻ có thể bị ảnh hưởng, đôi khi trẻ do bức bối về tâm lý có thể có những xung đột không đáng có với người xung quanh. Cha mẹ lúc này cần hết sức bình tĩnh nói chuyện và chia sẻ với con những điều con cảm thấy lo lắng để có thể giải quyết kịp thời vấn đề tâm lý trẻ gặp phải, tránh những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra. Ngoài ra rối loạn lo âu còn có thể dẫn đến mốt số biến chứng nguy hiểm như trầm cảm, khó ngủ, đau đầu…Trong đó bệnh trầm cảm là căn bệnh không thể xem thường. Trầm cảm là căn bệnh rất phổ biến hiện nay, chúng ta cũng nên có một sự hiểu biết nhất định về căn bệnh trầm cảm này. Các bạn có thể tham khảo thêm biểu hiện của bệnh trầm cảm.

Xem thêm:

Share.

Comments are closed.