10 điều quan trọng nhất cần trang bị khi con gái bước vào tuổi dậy thì

0
Cập nhật lần cuối

Dạy con những gì ở tuổi dậy thì là điều không ít ông bố bà mẹ cần phải bận tâm, đặc biệt là đối với con gái.

Tuổi dậy thì là giai đoạn quan trọng trong cuộc đời mỗi người. Đây là giai đoạn đánh dấu sự trưởng thành về nhận thức, sự thay đổi lớn trong tính cách, tâm sinh lí. Tuổi dậy thì của con gái hiện nay bắt đầu từ khoảng 11-12 tuổi. Đây là thời điểm bố mẹ nên quan tâm đến con mình nhiều hơn cũng như có phương pháp giáo dục thích hợp.

1. Khả năng tự lập

Trẻ đến tuổi này cần biết đến các công việc có thể tự chăm sóc cho bản thân mình khi bố mẹ vắng nhà như nấu cơm, rửa bát, dọn nhà cửa, làm gì khi bị ốm,… Cho dù bạn rất thương con và gia đình có điều kiện để con không cần làm những việc ấy thì con vẫn nên biết và được thực hành nhiều để thành thục.

Những đứa trẻ có khả năng tự lập sẽ bớt vô cảm hơn, thích nghi tốt hơn với mọi hoàn cảnh có thể gặp phải sau này.

2. Sắp xếp thời gian biểu

Bố mẹ nên dạy con cách sắp xếp thời gian biểu hợp lí, cân bằng việc học với các hoạt động trong ngày như thể dục, giúp đỡ bố mẹ, tham gia các hoạt động tập thể,…

3. Chăm sóc bản thân

Giai đoạn đầu của tuổi dậy thì thường kéo theo sự xuất hiện của mụn, cơ thể có những thay đổi lạ như ngực, lông mu hay những cơn đau bụng kinh. Mẹ nên dạy con gái phải làm gì trong giai đoạn này. Chế độ nghỉ ngơi, ăn uống, vận động hay chăm sóc da đều là những việc rất quan trọng mà trẻ cần sự tư vấn của mẹ.

Bạn đang muốn tìm gia sư dạy Toán tại nhà ở Hà Nội để dạy kèm cho con em mình, hãy tới với trung tâm Gia sư Việt của chúng tôi. Với đội ngũ gia sư Toán chất lượng, giàu kinh nghiệm từ lớp 1 tới lớp 12 chắc chắn sẽ làm bạn yên tâm và hài lòng. Mời bạn tham khảo tại: giasuviet.net.vn

Những thay đổi trên cơ thể sẽ làm con thấy lo lắng và bối rối

Những thay đổi trên cơ thể sẽ làm con thấy lo lắng và bối rối

4. Vệ sinh thân thể

Mẹ nên hướng dẫn cho con gái biết cách vệ sinh thân thể, đặc biệt trong những ngày hành kinh. Việc vệ sinh không đứng cách có thể làm con bị mắc các bệnh phụ khoa từ sớm, ảnh hưởng đến cơ thể, tương lai của con sau này.

5. Chuyện tình cảm

Trẻ ở lứa tuổi này sẽ bắt đầu có những cảm xúc đặc biệt với một người bạn khác giới. Bạn nên tôn trọng cảm xúc này của con thay vì ngăn cản, cấm đoán bởi đây là sự phát triển rất tự nhiên. Bố mẹ nên trò chuyện thoải mái với con trong chuyện này, hiểu và hướng tình cảm ấy phát triển theo chiều hướng tích cực.

6. Vấn đề quan hệ tình dục

Đây là vấn đề hết sức quan trọng cần giáo dục con ở tuổi dậy thì mà các bà mẹ vẫn thường ngại nên xem nhẹ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng. Con gái ở lứa tuổi này nên được biết và cần phải biết về việc thế nào là quan hệ tình dục, mang thai, hậu quả nghiêm trọng của việc mang thai ở tuổi vị thành niên. Con cần phải biết việc yêu thích bạn khác giới chỉ nên dừng ở mức độ nào.

7. Kĩ năng tự vệ cơ bản

Điều này có thể dạy trẻ từ trước nhưng nếu chưa kịp dạy thì đây là lúc cần phải dạy trẻ. Ở tuổi này con sẽ đi cùng với bạn bè nhiều hơn, không còn phụ thuộc nhiều vào bố mẹ nữa và có thể gặp phải những tình huống bất ngờ mà bố mẹ không thể kiểm soát. Cho con học võ hay một số kĩ năng tự vệ là cách tốt nhất để bảo vệ con.

8. Cách cư xử với mọi người

Bước vào tuổi dậy thì, tâm sinh lý của trẻ thay đổi, con sẽ không còn ngoan ngoãn như xưa nữa, biết cãi lời và chống đối lại người lớn bằng những lí lẽ của con. Bố mẹ phải thông cảm và uốn nắn con bằng những cách khéo léo, tinh tế mới có thể điều chỉnh được các hành vi của con.

Dạy con gái cách cư xử với mọi người

Con gái tuổi dậy thì thường chống đối bố mẹ bởi những lí lẽ của riêng mình. Bạn cần bình tĩnh để uốn nắn con tốt nhất.

9. Tham gia các hoạt động tập thể

Cha mẹ nên khuyến khích con tham gia vào các hoạt động tập thể ở trường, lớp, nơi ở, các câu lạc bộ hay đội nhóm để con có nhiều bạn hơn, mạnh dạn hơn trong việc giao tiếp và học hỏi được nhiều điều bổ ích qua các hoạt động này, đặc biệt là các hoạt động tình nguyện, bảo vệ môi trường.

10. Đọc sách

Trẻ nên được khuyến khích đọc sách từ sớm và đặc biệt cần thiết ở giai đoạn này.Có thể cách chỉ dạy của bố mẹ sẽ làm trẻ thấy khó chịu nhưng những điều trong sách do bé tự tìm hiểu ra sẽ giúp trẻ tiếp thu tốt hơn. Phụ huynh nên khuyến khích trẻ đọc sách. Sách chọn cho con ở tuổi này nên là những cuốn sách về giáo dục gới tính, nhân cách, bài học làm người hay những câu chuyện về ước mơ, nghị lực.

Trẻ ở tuổi dậy thì thường không dễ nghe lời nên để có thể giáo dục con tốt nhất, bố mẹ nên tạo cho con môi trường gia đình gần gũi, thân thiết, sẵn sàng lắng nghe những chia sẻ của con. Không nên thực hiện cách giáo dục bằng ép buộc, cấm đoán.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng