Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Tuần lễ Trịnh Công Sơn: Hoạt động tưởng nhớ người nhạc sĩ tài hoa

0

Cập nhật vào 08/01

Nhạc Trịnh thường kén người nghe hầu hết các Tình khúc Trịnh Công Sơn sáng tác đều xoáy sâu vào thân phận của con người. Sắp tới, nhân dịp kỷ niệm 18 năm ngày mất của cố nhạc sĩ, trung tâm biểu diễn nghệ thuật – nhà hát TP.HCM đã tổ chức tuần lễ đánh dấu chuỗi hoạt động nghệ thuật tưởng nhớ nhạc sĩ.

Trịnh Công Sơn – một tấm lòng để gió cuốn đi

Tiểu sử Trịnh Công Sơn trong ký ức bạn bè và gia đình là một người hiền lành, khiêm nhường từ âm nhạc cho tới đời thường. Vì vậy, người nào từng được tiếp xúc với ông đều yêu quý đức tính này. 18 năm về trước, vào ngày mất của nhạc sĩ Công Sơn, nhạc sĩ Trần Long Ẩn đã đọc điếu  văn với nội dung rằng:

Dù có về cõi vĩnh hằng thì nhạc sĩ Công Sơn vẫn để lại bóng dáng như ngọn núi lớn. Nơi có gió, có mây trời, có suối reo, có ngọn núi, có chim hót ấy sẽ không bao giờ mất. Tới nay, sau gần hai thập kỷ những đứa con tinh thần của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn vẫn còn trường tồn theo thời gian.

Nhạc sĩ Công Sơn luôn chọn một cuộc sống nhẹ nhàng
Nhạc sĩ Công Sơn luôn chọn một cuộc sống nhẹ nhàng

Nhạc sĩ Công Sơn luôn chọn một cuộc sống nhẹ nhàng và chính điều này đã ảnh hưởng tới các sáng tác của ông. Em gái cố nhạc sĩ – bà Trịnh Vĩnh Linh kể lại, có lần bà theo anh trai ra Nha Trang. Khi hai anh em ngồi bên bờ biển cuộn sóng và cảm hứng đã đến với hai nhạc sĩ, ông liền lấy mẫu gói thuốc lá để nguệch ngoạc ra các khuông nhạc. Và sau một thời gian ngắn, tác phẩm “biển nghìn thu” được ra đời.

Nhạc sĩ Văn Cao từng nhận xét nhạc sĩ Công Sơn viết hồn nhiên như cảm xúc nhạc thơ tự trào ra. Còn nhạc sĩ Nguyễn Xuân Khoát lại ví nhạc sĩ Công Sơn viết dễ như đang lấy ca từ trong túi ra. Ca từ của cố nhạc sĩ sâu sắc và siêu hình nhưng vẫn gần gũi với mọi người.

Nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường từng nhận xét, trước năm 1975, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã xây dựng một thế giới riêng với 4 yếu tố nguyên thủy của nhà Phật là: Sinh – lão – bệnh – tử. Nhạc sĩ đã tìm cách hóa giải chúng bằng cách sử dụng báu vật của tâm hồn, nửa thật nửa ảo.

Nhạc sĩ Nguyễn Xuân Khoát lại ví nhạc sĩ Công Sơn viết dễ như đang lấy ca từ trong túi ra

Những câu nói hay của Trịnh Công Sơn

Dưới đây là những câu nói bất hủ của nhạc sĩ Công Sơn, từng khiến nhiều người phải cảm động rơi nước mắt:

– Tôi thấy tình bạn còn quý hơn tình yêu. Vì tình bạn có thể làm hồi sinh một cơn hôn mê và phục sinh một cuộc đời tưởng rằng không còn tái tạo lại được nữa.

– Tôi luôn thương nhớ tuổi trẻ, tuổi của tình yêu nồng nhiệt. Khi tôi thương yêu cái tuổi đời ngào ngạt hương hoa này, đồng thời tôi cũng yêu cõi đời tôi đã mất.

Tình bạn có thể làm hồi sinh một cơn hôn mê và phục sinh một cuộc đời tưởng rằng không còn tái tạo lại được nữa

– Chúng ta làm cách nào để nuôi dưỡng tình yêu, để cho tình yêu có thể cứu chuộc được thân phận ở trên cây thập giá Đời.

– Có một người phụ nữ thương yêu và tin tưởng tôi nhất trên cuộc đời này. Người ấy sẵn sàng vì tôi mà hy sinh cả tính mạng và đó chính là mẹ của tôi.

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã có rất nhiều tác phẩm hay
Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã có rất nhiều tác phẩm hay

– Có một người bạn cực kỳ trung thành với tôi trên cuộc đời này. Người ấy sẵn sàng vì tôi mà tử bỏ toàn bộ của cải, mọi thứ ân sủng quý báu nhất. Và đó chính là mẹ của tôi.

– Nếu ai đó bảo với tôi rằng ở một nơi nào đó có người xem con mình vừa là mục đích đầu tiên vừa là mục đích cuối cùng của cuộc đời mình. Thì tôi tin chắc chắn rằng người đó không ai khác hơn chính là mẹ của tôi.

– Có những kẻ thấy được thiên đường nhưng có những kẻ lại thấy được địa ngục. Thậm chí có không ít kẻ bị chọc mù đôi mắt khi đi qua tình yêu.

– Tình yêu cho  phép các bài hát ý nghĩa ra đời. Niềm hân hoan và nỗi đau làm thành bào thai sinh nở ra âm nhạc. Còn âm nhạc như thế là tình yêu, trong bản thân nó đã hàm chứa cõi nhân sinh bề bộn những hoan lạc và khổ đau.

Những câu nói bất hủ của nhạc sĩ Công Sơn, từng khiến nhiều người phải cảm động rơi nước mắt

Tuần lễ Trịnh Công Sơn: Đánh dấu chuỗi hoạt động tưởng nhớ người nhạc sĩ tài hoa

Nhân dịp kỷ niệm 18 năm ngày mất của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, gia đình của ông đã phối hợp với trung tâm biểu diễn nghệ thuật – nhà hát TPHCM cùng một số đơn vị khác tổ chức tuần lễ Trịnh Công sơn. Dự kiến, tuần lễ sẽ kéo dài từ ngày 30/3 đến hết ngày 7/4 với nhiều chương trình và hoạt động đặc sắc.

=> Nghe các ca khúc hay nhất của Trịnh Công Sơn tại www.nhac.vn

Dự kiến, tuần lễ sẽ kéo dài từ ngày 30/3 đến hết ngày 7/4 với nhiều chương trình và hoạt động đặc sắc

Mở đầu tuần lễ là đêm nhạc quy mô với tên gọi “Gọi tên bốn mùa” do gia đình cố nhạc sĩ tổ chức ở sân vận động Hoa Lư, đường Đinh Tiên Hoàng, quận 1 vào tối ngày 30/3. Đây là đêm nhạc miễn phí vé vào cửa và hứa hẹn nhiều điều bất ngờ cho khán giả. Bên cạnh đó, khán giả sẽ được giao lưu với gia đình và tìm hiểu về người nhạc sĩ tài hoa qua nhiều tư liệu và hình ảnh quý.

Trên đường Nguyễn Văn Bình vào ngày ¼ cũng diễn ra đêm nhạc tưởng nhớ cố nhạc sĩ Công Sơn với quy mô nhỏ. Vào ngày 2 và ¾ tại nhà hát Thành phố sẽ triển khai chương trình “Nhớ Trịnh Công Sơn”. Đêm nhạc hội tự dàn ca sĩ nổi tiếng gắn liền với phần sự nghiệp nhạc Trịnh như: Lệ Quyên, Hồng Nhung, Quang Dũng, Bằng Kiều, Lân Nhã, Đức Tuấn, Đồng Lan, nghệ sĩ piano Tuấn Mạnh, nghệ sĩ saxophone Trần Mạnh Tuấn,….

Đêm nhạc hội tự dàn ca sĩ nổi tiếng gắn liền với phần sự nghiệp nhạc Trịnh như: Lệ Quyên, Hồng Nhung, Quang Dũng, Bằng Kiều,…

Tại đêm nhạc “ Nhớ Trịnh Công Sơn” sẽ có xuất hiện đặc biệt của nhà soạn nhạc, danh ca hàng đầu Nhật Bản Tokiko Kato. Người đã biểu diễn bài hát “Diễm xưa” bằng tiếng Nhật Bản, góp phần đem nhạc Trịnh được lan tỏa ra toàn thế giới.

Tại đêm nhạc “ Nhớ Trịnh Công Sơn” sẽ có xuất hiện đặc biệt của nhà soạn nhạc, danh ca hàng đầu Nhật Bản Tokiko Kato

Ngoài ra, tuần lễ tưởng nhớ cố nhạc sĩ Công Sơn còn có nhiều hoạt động nghệ thuật thú vị khác như: Ra mắt dự án phim “Trịnh Công Sơn”, Vẽ tranh và cuộc tuyển chọn diễn viên chính đảm nhận vai nhân vẫn cố nhạc sĩ họ Trịnh, ra mắt loạt MV tuyển chọn bài hát nổi tiếng của nhạc sĩ, chương trình trao học bổng cho các tài năng âm nhạc có hoàn cảnh khó khăn,….

Trên đây là một số thông tin về tuần lễ Trịnh Công Sơn cho các bạn tham khảo. Hy vọng, những thông tin này sẽ hữu ích cho những bạn đam mê nhạc Trịnh. Là dịp để các bạn được gặp gỡ và sống trong một thế giới đầy chất thơ và lắng nghe các ca khúc rất “đời” của cố nhạc sĩ tài ba này.

5/5 - (1 bình chọn)
Share.

Comments are closed.