Đặc sắc lễ hội các dân tộc ở Mai Châu

0

Về với Mai Châu là về với những bản sắc văn hóa khác nhau đa dạng do nhiều nhóm các dân tộc sinh sống ở đây tạo nên và những nét văn hóa ấy vẫn được giữ gìn cho đến ngày nay nhất là những lễ hội độc đáo làm nên điểm hấp dẫn cho du lịch Mai Châu.

Rong chơi miền Bắc

Các điểm thắng cảnh văn hóa Mai Châu

Huyện Mai châu hiện có 12 di tích, danh thắng, trong đó có 5 di tích được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận xếp hạng về văn hóa đó là: Hang Khoài (Xăm khòe), Hang Chiều (thị trấn Mai Châu), Hang Nhật, Hang Láng, Hang Mỏ Luông (Chiềng Châu). Các di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh luôn được bảo tồn và phát huy di sản văn hóa dân tộc. Ngoài ra, Mai Châu còn là địa phương lưu giữ kho tàng văn nghệ dân gian phong phú với những nét đặc trưng của dân tộc Thái, Mông qua các hoạt động của người xưa trong các lễ hội như: lễ hội “Cầu mưa”, lễ hội “Chá chiêng” của dân tộc Thái và lễ hội “Gầu tào” của dân tộc Mông…

Du lịch Mai Châu đến với văn hóa các dân tộc và lễ hội

Các bản làng du lịch đang được phát triển hiện nay có thể kể đến: Bản Bước, xã Xăm Khòe trở thành làng văn hóa- du lịch sinh thái; dự án du lịch hồ Xam Tạng, địa phận xã Noong Luông; khu bảo tồn thiên nhiên Hang Kia – Pà Cò, hồ Tòng Đậu và các điểm du lịch làng nghề truyền thống, tiến tới phát triển du lịch sinh thái, du lịch văn hóa tạo thành trung tâm du lịch hấp dẫn của cửa ngõ vùng Tây Bắc.

Các khu du lịch cộng đồng

Về với Mai Châu là về với những bản sắc văn hóa khác nhau đa dạng do nhiều nhóm các dân tộc sinh sống ở đây tạo nên. Người Thái với nhà sàn kiểu dáng đặc trưng của dân tộc mình, món cơm Lam ai cũng biết, điệu múa xòe của những cô gái ở đây. Rồi dân tộc Tày, Dao, Mường… cũng góp phần tạo nên bản sắc riêng, không đâu có được như ở thung lũng Mai Châu.

Du lịch Mai Châu đến với văn hóa các dân tộc và lễ hội

Từ đó, cộng với cảnh sắc thiên nhiên sẵn có, như là một món quà tặng quý giá từ tự nhiên, mà khung cảnh nơi đây cũng thật là đẹp, người Mai Châu đã xây dựng lên các khu du lịch cộng đồng ở các bản khác nhau. Tiêu biểu là: Bản Lác (Chiềng Châu), xóm Pom Coọng, bản Văn (TT Mai Châu), bản du lịch sinh thái xóm Bước (Xăm Khòe), xóm Vặn (Piềng Vế)…

Du lịch Mai Châu đến với văn hóa các dân tộc và lễ hội

Thông qua việc bảo tồn, gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể cũng như tài nguyên du lịch, hướng đến phát triển du lịch cộng đồng, Mai Châu giới thiệu khách tham quan du lịch về nếp sống, văn hóa và các phong tục tập quán của nhân dân các dân tộc; phát huy và khai thác các điều kiện tự nhiên cơ sở vật chất, xây dựng thôn, bản văn hóa, khôi phục lễ hội truyền thống và nghệ thuật dân gian tiêu biểu; phát triển làng nghề gắn với du lịch như dệt, đan, chế tạo nhạc cụ, sản xuất hàng lưu niệm…

Du lịch Mai Châu đến với văn hóa các dân tộc và lễ hội

Lễ hội văn hóa truyền thống của Mai Châu

Lễ hội xên bản, xên mường (Dân tộc Thái)

Du lịch Mai Châu đến với văn hóa các dân tộc và lễ hội

Thời gian: vào tháng 8 âm lịch hàng năm

Địa điểm: Lễ Xên Bản được tổ chức tại làng Mường. Lễ Xên Mường được tổ chức ở miếu tại làng Mường.

Mục đích: của lễ xên bản, xên mường là tạ ơn thổ địa, tổ tiên, cầu mùa, cầu sự bình yên cho dân.

Lễ xên bản, xên mường chính là lễ cúng bản, cúng mường, thờ cúng thành hoàng bản mường, những người lập nên bản người Thái từ buổi đầu thiên di từ Mường Hước Khà về đây lập nghiệp.

Lễ hội chính thức được bắt đầu phần hội với nhiều hoạt động vui chơi sôi nổi. Buổi đầu của ngày hội chủ yếu là làm lễ và múa hát, đánh trống chiêng. Buổi thứ hai có tổ chức thi bắn súng và cung nỏ. Hình thức bắn súng là người ta tung quả bưởi lên mái nhà, quả bưởi lăn xuống theo mí dốc, các tay súng thiện xạ lần lượt ngắm, đón, bắn. Ngoài ra còn nhiều trò chơi dân gian truyền thống của dân tộc Tahí như: Keng Loóng, đánh trống chiêng, chơi cù quay, ném còn, tò lẻ, thi hát đối đáp…

Lễ hội Cầu Mưa (Dân tộc Thái)

Du lịch Mai Châu đến với văn hóa các dân tộc và lễ hội

Thời gian: Tháng 4 âm lịch.

Địa điểm: Huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình.

Mục đích: vào tháng ba, tháng tư hằng năm, hễ trời đại hạn là người Thái ở Mai Châu (Hòa Bình) lại tổ chức ngày hội cầu mưa.

Hội cầu mưa của người Thái ở Mai Châu được mở vào những đêm trăng quầng đỏ của tháng 3, tháng 4 âm lịch. Mọi người đi hát cầu mưa ở khắp các nhà trong bản, rồi rước đuốc vòng quanh bản.

Vào dịp tổ chức hội cầu mưa, hầu như mọi sinh hoạt của người Thái đều hướng cả vào việc cầu mưa. Trai gái yêu nhau cũng tạm gác những lời hát tỏ tình giao duyên dành lời ước ao cho hạt mưa rơi. Giọng hát gieo vừng, gieo kê (bán pháng bán ngà) vọng từ núi này sang núi khác đều một lời cầu mưa tha thiết. Trong lễ hội, mọi người ca hát để cầu mưa, nhà nhà đốt đuốc quanh làng.

Lễ hội Cồng Chiêng (Dân tộc Mường)

Du lịch Mai Châu đến với văn hóa các dân tộc và lễ hội

Thời gian: Vào những ngày Xuân, ngày Tết, những ngày hội vui

Mục đích: Chúc Tết hay chúc mừng các gia đình,  chúc làm ăn phát đạt và bình an.

Đây là hội lớn còn được gọi là lễ hội Xéc Bùa của dân tộc Mường, Hòa Bình. Xéc Bùa là xách cồng chiêng đi hát của các phường Bùa. Phường Bùa gồm những người biết hát và biết đánh cồng chiêng. Khi đi chúc Tết hay chúc mừng các gia đình, phường đi theo thứ tự, đánh chiên, đọc thơ theo lối ứng khẩu, ca ngợi gia chủ, chúc làm ăn phát đạt và bình an. Chủ nhà mang lễ vật ra cùng hát đối đáp. Phường đi hết nhà này sang nhà khác.

Các bài hát chúc mừng nói chung và hát Xéc Bùa nói riêng thường đóng vai trò cầu chúc, chào mừng đúng như tên gọi của nó. Và vì thế, những bài ca như thế này thường mang phong cách ngợi ca với những giọng điệu, ngôn từ chứa đựng nhiều nét lạc quan, vui tươi. Cả phường bùa, ít thì năm – sáu người, nhiều thì có đến vài chục người, tay xách cồng vừa đi vừa đánh, kéo đến một gia chủ nào đó hát mừng. Người hát chúc mừng chủ nhà giàu sang.

Tục hát Xéc Bùa được đồng bào Mường thể hiện với những nét vẻ văn hoá độc đáo. Hát Xéc Bùa bộc lộ tâm lý tình cảm vui tươi sôi nổi, hồn nhiên của những người nghệ sĩ dân gian. Những yếu tố trữ tình, tự sự và diễn xướng nghi lễ đan cài vào nhau khá linh hoạt tạo nên sắc thái đa dạng đầy hấp dẫn.

Lễ hội Lồng Tồng hay lễ hội Xuống đồng (Dân tộc Tày)

Du lịch Mai Châu đến với văn hóa các dân tộc và lễ hội

Thời gian: Ngày đầu xuân từ mồng 5 đến 15 tháng Giêng âm lịch

Địa điểm: trong làng, ngoài ruộng và gần những con suối

Lễ hội cúng các vị thần làng, thần núi và thần suối

Lễ hội “Lồng Tồng” (Xuống đồng) để cầu mùa; cầu cho năm mới mưa thuận gió hoà, mùa màng bội thu, quốc thái dân an, “nhân khang, vật thịnh”…

Hoạt động: Các hoạt động múa sư tử, ném Còn, mùa Xòe múa vơ, kéo co… Đặc biệt, đêm về, nam nữ thanh niên thi hát lượn đối đáp suốt canh dài…

Du lịch Mai Châu đến với văn hóa các dân tộc và lễ hội

Nguồn – Internet

Đánh giá bài viết

Chức năng bình luận đã bị đóng