Trải nghiệm du lịch cộng đồng ở bản người Tày Sa Pa

0

Bạn muốn du lịch Sapa theo một cách hoàn toàn mới? Vậy bạn đã sẵn sàng để bắt đầu hành trình khám phá Sa Pa, thử một lần thả mình với những cảm xúc mới lạ khi du lịch cộng đồng trải nghiệm nét văn hóa người Tày  ở xứ sở sương mù.

Rong chơi miền Bắc

Được tự mình sống, tìm hiểu và trải nghiệm cuộc sống với những nét văn hóa độc đáo của đồng bào nơi đây đã khiến tour du lịch Cộng đồng trải nghiệm văn hóa Tày ngày càng trở nên hấp dẫn.

Đôi nét về dân tộc Tày

Sau dân tộc H’Mông và dân tộc Dao, dân tộc Tày là dân tộc có số dân đông thứ ba ở Sa Pa. Đến Sa Pa du khách thích khám phá nếp sinh hoạt của đồng bào Tày có thể đến thăm bản Hồ cách Sa Pa khoảng 15 km hay đến Bản Dền cách Sa Pa khoảng 30 km. Nơi này đường núi khó đi nhưng cảnh sắc cực kỳ nguyên sơ.

Đến Sa Pa trải nghiệm nét văn hóa Tày qua du lịch Cộng đồng

Khung cảnh nên thơ nơi Bản Hồ

Vượt qua chặng đường 15km bạn sẽ đến xã Bản Hồ, Thanh Phú, Nậm Sài – nơi có các thung lũng với cánh đồng màu mỡ, dòng suối mát lành cũng đồng thời là nơi cư ngụ của dân tộc Tày ở Sa Pa. Với truyền thống hái lượm lâm sản, cây thuốc, săn bắn và làm nghề thủ công, người Tày cung cấp số lượng lớn hàng hóa cho thị trường địa phương. Bạn có thể tìm mua được những thước vải được dệt cẩn thận, những đồ mây tre, đồ gỗ gia đình được làm thủ công tinh tế và đẹp mắt. Đặc biệt nhất chính là bạn có thể tìm hiểu về bài thuốc nam của người Tày rất nổi tiếng, nhất là bài thuốc chữa rắn cắn, giải độc và đau gân khớp…

Đến Sa Pa trải nghiệm nét văn hóa Tày qua du lịch Cộng đồng

Bản Dền với vô vàn điều cần khám phá

Xa hơn một chút là bản Dền, nơi cách thị trấn Sa Pa khoảng 30km về phía Đông Nam. Đến Bản Dền du khách sẽ được ngắm suối Mường Hoa và thưởng thức các món ăn độc đáo của địa phương. Du khách có thể nhập vai người dân địa phương để học kỹ thuật dệt vải, nhuộm chàm, đi vào rừng tìm kiếm các cây nguyên vật liệu dệt vải. Du khách có thể tìm hiểu kỹ thuật đan  lát và làm mộc của người Tày, tham gia các hoạt động văn nghệ và trò chơi dân gian – những hoạt động thường nhật của bà con bản xứ.

Chính những nét đặc sắc trong đời sống văn hóa tinh thần của bà con dân tộc nơi đây đã khiến các chương trình khám phá đời sống người dân bản xứ ngày càng trở nên hấp dẫn với khách du lịch Sa Pa. Và hấp dẫn hơn cả chính là chương trình du lịch Cộng đồng – chương trình trải nghiệm đời sống văn hóa dân tộc Tày ở Sa Pa.

Làm gì khi du lịch Cộng đồng ở Sa Pa?

Du lịch Cộng đồng là một hoạt động du lịch mới và nhận được nhiều phản hồi tích cực từ khách du lịch Sa Pa. Vậy bạn sẽ làm những gì khi tham gia chuyến du lịch thú vị ấy?

Lao động tình nguyện

Đến Sa Pa trải nghiệm nét văn hóa Tày qua du lịch Cộng đồng

Một trong những hoạt động thú vị nhất của du lịch Cộng đồng là tham gia tình nguyện

Một trong những hoạt động thú vị nhất khi tham gia du lịch Cộng đồng chính là tình nguyện. Chính vì vậy, đến Bản Dền du khách sẽ được làm các công việc tình nguyện để giúp đỡ cộng đồng như: Trồng cây, vệ sinh làng bản, dạy ngoại ngữ cho trẻ em,… Đó là những hình thức lưu lại những kỷ niệm trên vùng đất mà du khách đi qua.

Trải nghiệm nghệ thuật ẩm thực Tày

Người Tày nổi tiếng với những món ăn như: khâu nhục, cơm lam, cá suối, xôi ngũ sắc, thịt hun khói… Vậy nên đây cũng sẽ là những nét đặc sắc đón chờ đợi bạn khám phá của ẩm thực Sa Pa.

Đến Sa Pa trải nghiệm nét văn hóa Tày qua du lịch Cộng đồng

Đặc sắc ẩm thực dân tộc Tày

Và nếu bỗng chốc say đắm hương vị thơm ngon rất lạ của thịt hun khói thì một vài bịch thịt hun khói đặc sản ẩm thực Tày tại Sa Pa sẽ vô cùng thích hợp để bạn mang về làm quà.

Văn nghệ truyền thống

Đến Sa Pa trải nghiệm nét văn hóa Tày qua du lịch Cộng đồng

Lễ hội tết nhảy ở Sa Pa

Người Tày còn giữ được các làn điệu múa hát đặc sắc, đồng hành cùng cây đàn tính tẩu và các vòng xòe, hát then, hát mừng mùa lúa mới, hát giao duyên. Nếu may mắn du lịch vào đúng mùa lễ hội thì việc đắm mình vào không gian nhộn nhịp nơi đây chắc chắn sẽ cho bạn những trải nghiệm vô cùng thú vị.

Đi bộ, dã ngoại

Đến Sa Pa trải nghiệm nét văn hóa Tày qua du lịch Cộng đồng

Trekking là trải nghiệm thú vị không thể bỏ qua khi đến Sa Pa

Từ Bản Dền, du khách có thể đi bộ dã ngoại đến thăm các bản làng xung quanh và tìm hiểu về các dân tộc Tày, Mông, Dao, thăm thác Lavie, ngắm ruộng bậc thang… Hòa mình vào thiên nhiên, du khách có thể cắm trại bên thác, suối, đốt lửa nướng cá, ăn cơm lam.

Bắt cá nhảy

Đến Sa Pa trải nghiệm nét văn hóa Tày qua du lịch Cộng đồng

Thác cá nhảy Bản Hồ

Một trong những hoạt động thú vị nhất với khách du lịch Sa Pa chính là tham gia bắt cá nhảy. Tuy nhiên bạn chỉ có thể trải nghiệm những giây phút tuyệt vời này vào khoảng tháng 5, tháng 6 – thời điểm từng đàn cá nhảy vượt dòng nước để chuẩn bị cho mùa sinh sản mới.

Để có thể bắt được những chú cá tươi rói, béo mầm này, dân bản sẽ làm bẫy để cá nhảy vào. Sau đó chờ cho nước rút để bắt cá.

Du khách hoàn toàn có thể tham gia cùng dân bản địa trong các hoạt động này.

Ngủ trong nhà sàn truyền thống

Một chuyến thăm quan sẽ không trọn vẹn nếu không nghỉ qua đêm tại nhà sàn -những ngôi nhà truyền thống của người Tày.

Đến Sa Pa trải nghiệm nét văn hóa Tày qua du lịch Cộng đồng

Ngôi nhà truyền thống của người Tày ở Sa Pa

Khách được bố trí ngủ riêng biệt và yên tĩnh ở tầng gác lửng. Tại ban công trước nhà, du khách có thể vừa thưởng thức đồ uống và đọc sách.

Nguồn: internet

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng