Đi lễ hội Đền Mẫu Âu Cơ vào dịp Tết nguyên đán

0

Miền Bắc là địa phương có nhiều lễ hội nhất của Việt Nam, trong và sau dịp Tết Nguyên Đán có rất nhiều lễ hội sẽ diễn ra như: Lễ hội Gò Đống Đa, Lễ hội Gióng Phù Đổng, Lễ hội Cổ Loa – Hà Nội, Hội Tịch Điền – Hà Nam, Lễ hội Đền Âu Cơ, Lễ hội Chùa Hương. Lễ hội Lim – Bắc Ninh, Lễ hội Bà Chúa Kho – Bắc Ninh….

Lễ hội Đền Mẫu Âu Cơ – một lễ hội lâu đời của người Việt diễn ra vào dịp Tết Nguyên Đán hàng năm. Làm thế nào để đi đến Đền Mẫu Âu Cơ, Lễ hội gồm những gì? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Hoàn cảnh lịch sử ra đời của lễ hội Đền Mẫu Âu Cơ

Vua Đế Minh phong cho Đế Nghi làm vua ở Phương Bắc, Lộc Tục làm vua ở Phương Nam. Lộc Tục lên ngôi khoảng năm 2879 TCN xưng là Kinh Dương Vương. Kinh Dương Vương truyền ngôi cho con là Sùng Lãm năm 2793 TCN, xưng là Lạc Long Quân, kết duyên với Âu Cơ là con gái của Đế Lai ở động Lăng Sương (nay là huyện Thanh Thủy, Phú Thọ).

Lễ hội Đền Mẫu Âu Cơ

Tục truyền rằng, Âu Cơ trở dạ đã sinh được bọc trăm trứng và nở thành trăm người con trai. Khi các con lớn lên, Lạc Long Quân đã nói với Âu Cơ: Ta là giống Rồng, nàng là giống Tiên, thuỷ hỏa khó hòa hợp…. Vì thế, hai vị đã chia 50 người con theo mẹ lên núi, 50 người con theo cha xuống biển để lưu truyền được lâu dài, về sau cả trăm người con đó cùng hai vị đều hóa thần.

Trong 50 người con theo mẹ, người con đầu lên nối ngôi vua, lấy niên hiệu Hùng Vương thứ nhất, đặt tên nước Văn Lang, đóng đô ở Phong Châu, truyền 18 đời vua Hùng, trị vì đất nước trong 2621 năm (từ năm Nhâm Tuất 2879 TCN đến năm 258 SCN), trở thành tổ tiên của các tộc người, dòng họ Việt Nam ngày nay.

Mẹ Âu Cơ có lần đã đến vùng đất khi đó là trang Hiền Lương, quận Hạ Hòa, trấn Sơn Tây và cho các con cháu khai hoang, lập ấp, dạy dân cấy lúa, trồng dâu, nuôi tằm, dệt vải. Khi trang ấp ở Hiền Lương đã ổn định, phát triển, Bà Âu Cơ lại cùng các con cháu đi khai phá các vùng đất mới. Sau này, bà đã quyết định trở về sống với Hiền Lương, nơi gắn bó nhất với cả cuộc đời bà. Tương truyền, ngày 25 tháng Chạp năm Nhâm Thìn, Bà Âu Cơ cùng bày tiên nữ đã bay về trời để lại dưới gốc đa một dải yếm lụa. Sau này, nhân dân trong vùng đã dựng lên một ngôi miếu thờ phụng, đời đời hưong khói tưởng nhớ công ơn của bà đối với toàn dân tộc Việt Nam.

Dưới triều vua Lê Thánh Tông năm 1465, vua đã ra chiếu chỉ phong thần, cấp tiền, xây dựng thành Đền Mẫu Âu Cơ như ngày nay, giao cho nhân dân xã Hiền Lương thờ phụng. Thế kỷ 15, triều đình Hậu Lê đã phong sắc và cho xây dựng đền, thế kỷ 19 nhà Nguyễn một lần nữa lại phong sắc công nhận đền Mẫu Âu Cơ.

Bạn có thể tham khảo về những lễ hội khác được nhiều người đến vào dịp Tết Nguyên Đán tại:  9 ngôi đền chùa ở miền Bắc được nhiều người đi lễ

Đền Mẫu Âu Cơ ở đâu?

Đền Mẫu Âu Cơ thuộc xã Hiền Lương, huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ. Vị trí đền nằm cách trung tâm Hạ Hòa khoảng 16km, và cách trung tâm thành phố Việt Trì khoảng 72km về hướng Tây Bắc.

Cổng vào của Đền Mẫu Âu Cơ

Đi đến Đền Mẫu Âu Cơ như thế nào?

Từ thành phố Việt Trì: Đi theo tuyến QL2 nối với đường 312 dọc sông Hồng – đến Hạ Hòa thì rẽ trái qua cầu Hạ Hòa, rồi rẽ phải đi tiếp theo quốc lộ 32C là đến Đền Mẫu Âu Cơ.

Từ Thành Phố Hà Nội: Đi theo tuyến QL32, qua Nhổn, Sơn Tây, Cầu Trung Hà, Thanh Sơn, Cổ Tiết. Chuyển sang tuyến đường 32C dọc theo bờ sông Hồng, qua Thị Trấn Sông Thao, Sai Nga, Phương Xá, Văn Lang, Hiền Lương, Đền Mẫu Âu Cơ.

Từ Thành Phố Yên Bái: Đi theo đường Âu Cơ, qua cầu Văn Phú, theo tuyến đường 32C dọc bờ sông, qua Minh Quân, sang địa phận Hiền Lương – Hạ Hòa – Phú Thọ, Đền Mẫu Âu Cơ.

Đường đi đến Đền Mẫu Âu Cơ

Đền Mẫu Âu Cơ có đặc điểm gì?

Ngôi đền nằm ẩn dưới gốc đa cổ thụ phủ tán xum xuê, mặt quay về hướng chính nam, bên tả có giếng Loan, bên hữu có giếng Phượng, phía trước có núi Giác đẹp như một án thư, sau lưng sông Hồng uốn khúc như rồng thiêng bao bọc. Tuy không đồ sộ, nhưng Đền Mẫu Âu Cơ có giá trị cao về mặt nghệ thuật kiến trúc.

Chính điện Đền Mẫu Âu Cơ

– Đền gồm năm gian hình chữ nhất (-), cột gỗ lim, mái lợp ngói vẩy. Bên trong là pho tượng Quốc Mẫu Âu Cơ cao 0.93m đặt trên ngai vị, hai tay đặt lên đầu gối, chân đi hài cong, đầu đội mũ lấp lánh kim cương, dáng hình hiền hậu và thanh tú. Toàn bộ tượng và ngai được đặt trong một khám cao 1.82m, xung quanh trạm trổ tùng, cúc, mai và rồng chầu mặt nguyệt. Ngoài ra, các phần kiến trúc bằng gỗ trong Đền Mẫu Âu Cơ đều được chạm trổ cầu kỳ, tinh tế…

Tham khảo thông tin về các lễ hội khác tại đây: Các lễ hội đặc sắc miền Bắc

Quá trình lễ hội Đền Mẫu Âu cơ diễn ra như thế nào?

Từ sáng sớm mùng 7 tháng Giêng, trên sân đình xã Hiền Lương cờ xí phấp phới, trống chiêng rộn rã, tất cả dân làng đều đã có mặt với những bộ quần áo đẹp, rực rỡ sắc màu. Mở đầu lễ hội là lễ tế Thành Hoàng ở đình, với đội hình tham gia toàn nam giới, sau đó là rước kiệu từ đình vào đền. Trong tiếng trống, tiếng chiêng, bát âm sáo nhị… ta thấy một cỗ kiệu bát cống sơn son thếp vàng do 8 cô gái mặc đồng phục khiêng nhẹ nhàng, uyển chuyển theo nhịp trống. Đi đầu đám rước là những lá cờ thần, sau kiệu là những vị chức sắc bô lão mặc áo thụng xanh, áo dài khăn xếp, cuối cùng là dòng người dân làng và cả du khách thập phương cười nói vui vẻ đi trảy hội.

Một màn rước trong lễ hội Đền Mẫu Âu Cơ

Đúng giờ thìn ( từ 7-8 giờ ) đám rước vào đến sân đền. Phường bát âm gồm có đàn, sáo, nhị, trống, phách, sinh tiền…vang lên trong không khí trang nghiêm, đèn nến các loại sáng rực, khói hương nghi ngút. Sau lễ dâng hương và lễ vật gồm 100 bánh ngọt, 100 phẩm oản, hoa quả , thì đến đội tế nữ. Đội tế nữ gồm 12 cô gái thanh tân, có nhan sắc và học vấn. Các cô đều mặc áo dài với các màu vàng, hồng, xanh, tím…rực rỡ, đầu đội khăn kim tuyến, chân đi hài thêu, thắt lưng lụa, trở thành tâm điểm thu hút chú ý của mọi người. Trong đội tế nữ, riêng chủ tế bận trang phục toàn màu đỏ.

Một màn rước tại Lễ hội Đền Mẫu Âu Cơ

Lễ hội diễn ra trong 3 ngày liên tục từ mùng 7-9 tháng Giêng. Sau khi tế nữ xong, nhân dân địa phương và khách thập phương nô nức đến lễ Mẫu Âu Cơ, dâng hương, dâng sớ, cầu sức khỏe, tài lộc, may mắn…Đồng thời, ngoài đền diễn ra các trò chơi dân tộc như đu tiên, cờ người, chọi gà, tổ tôm… đều có treo giải thưởng của Ban Tổ chức lễ hội.

Một màn rước lễ của Đền Mẫu Âu Cơ

Ngày thứ ba, sau khi tế nữ xong là lễ rước kiệu từ đền trở về đình để kết thúc lẽ hội chào mừng “ Tiên giáng “.

Một số hình ảnh của Đền Mẫu Âu Cơ:

Tượng Mẫu Âu Cơ

Giếng Loan ở Đền Mẫu Âu Cơ

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng