Kinh nghiệm du lịch và điểm đến nổi tiếng ở Thái Nguyên

0

Cảnh đẹp thiên nhiên ban tặng của Thái Nguyên tạo nên nhiều nét đặc trưng biến mảnh đất này trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn, thu hút du khách đến tham quan Hồ Cốc hoang sơ, thác 7 tầng hùng vĩ, những đồi chè xanh ngút ngàn…

Rong chơi miền Bắc

Tổng quan du lịch Thái Nguyên

Thái Nguyên là một tỉnh ở Đông Bắc Việt Nam, tiếp giáp với thủ đô Hà Nội. Du lịch Thái Nguyên hấp dẫn bởi nhiều điểm di tích lịch sử gắn liền với thời kỳ chiến tranh hào hùng. Bên cạnh đó những đặc điểm tự nhiên của miền đất này cũng tạo nên nhiều nét đặc trưng trở thành điểm đến du lịch thu hút du khách như Hồ Cốc hoang sơ, thác 7 tầng hùng vĩ, những đồi chè xanh ngút ngàn…

Cẩm nang du lịch Thái Nguyên

Địa hình & Khí hậu

Thái Nguyên có nhiều dãy núi cao chạy theo hướng bắc-nam và thấp dần xuống phía nam tạo nên nhiều phong cảnh đẹp, hang động và thung lũng nhỏ và những đồi núi thấp được phủ xanh bằng những đồi chè tạo nên cảnh đẹp có sức hút và ấn tượng với bất kỳ ai đặt chân tới đây.

Khí hậu Thái Nguyên chia làm 2 mùa rõ rệt, mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 10 và mùa khô từ tháng 10 đến tháng 5. Du khách có thể đi du lịch Thái Nguyên vào bất kỳ thời điểm nào trong năm đều phù hợp.

Phương tiện di chuyển

Để đến Thái Nguyên từ Hà Nội có nhiều cách dễ dàng như ô tô khách từ bến xe Mỹ Đình hay Giáp Bát đều có.

Đặc sản ẩm thực

Đặc sản Thái Nguyên Là tỉnh có nhiều dân tộc sinh sống, ẩm thực Thái Nguyên khá phong phú và đa dạng. Các món ăn không nên bỏ qua ở đây là xôi thập cẩm, gạo Bao Thai Định Hoá, làng bánh chưng Bờ Đậu, chè (Trà) Thái Nguyên.

Cẩm nang du lịch Thái Nguyên

Văn hóa – Lễ hội

Thái Nguyên là một trong những tình có nhiều dân tộc sinh sống, quá trình hình thành từ lâu đời làm cho tỉnh có một nền văn hóa vô cùng đặc sắc và phong phú. Lưu giữ những lễ hội độc đáo va những thể loại văn hóa, văn nghệ như truyện truyền thuyết, thần thoại, trữ tình dân gian…

Rối Tày – Nét văn hóa cần được lưu giữ và bảo tồn:  Ở thôn Thẩm Rộc, xã Bình Yên, huyện Định Hóa có một người vẫn đang sáng tạo và để lại cho văn hóa dân tộc Tày nói riêng và cộng đồng văn hóa các dân tộc thiểu số Việt Nam nói chung một nét nghệ thuật độc đáo, đó là múa rối cạn. Những điệu múa rối thường đi xen kẽ với tiếng đàn bầu ngân lên, tiếng nhị kéo dài hay tiếng sáo vi vu. Rối Tày Thẩm Rộc từ lâu đã là một món ăn tinh thần quan trọng của những người dân thuần phác ở vùng thôn quê miền núi Định Hóa. Để nghệ thuật rối Tày tiếp tục được duy trì và phát triển, bên cạnh nỗ lực của những người trong cuộc, cần có sự quan tâm hơn nữa của các cơ quan chức năng, những người tâm huyết với một nét văn hóa cổ truyền của dân tộc.

Sli – dân ca trữ tình của người Nùng (Thái Nguyên): đây là một thể loại dân ca độc đáo của người Nùng. Người Nùng có nhiều nhánh, mỗi nhánh lại có điệu Sli riêng. Người Nùng Giang có Sli Giang, Người Nùng Cháo có Sli sình làng, người Nùng Phàn Slình có nhì hau, soong hàu…

Các lễ hội tiêu biểu: Lễ hội Xuân chùa Hang Định Hóa, Tết Nhảy của người Dao, Lễ hội Lồng Tồng (Hội xuống đồng) của người Tày ở Định Hóa, lễ hội đền Đuổm, đền Giá.

Cẩm nang du lịch Thái Nguyên

Cẩm nang du lịch Thái Nguyên

Khu du lịch hồ Núi Cốc: cách thành phố Thái Nguyên 20 km về phía tây (giáp dãy núi Tam Đảo) là khu du lịch lớn nhất của tỉnh. Mặt hồ rộng 25 km² và có đến 69 hòn đảo lớn nhỏ. Nơi đây đang thu hút nhiều khách trong và ngoài tỉnh đến nghỉ và tham quan. Hiện hồ đã có một vài khu du lịch đang được quy hoạch để trở thành khu du lịch trọng điểm quốc gia. Thái Nguyên cũng là nơi đăng cai Festival Trà Quốc tế lần thứ I từ 11-15/11/2011 tại thành phố Thái Nguyên và khu du lịch Hồ Núi Cốc.

Cẩm nang du lịch Thái Nguyên Cẩm nang du lịch Thái Nguyên

Khu Bảo tàng văn hóa các dân tộc Việt Nam với diện tích 28.000 m², đền Đội Cấn, công viên Sông Cầu tại trung tâm thành phố Thái Nguyên.

Cẩm nang du lịch Thái Nguyên

Khu du lịch hang Phượng Hoàng và suối Mỏ Gà (là suối chảy ra từ núi đá) tại huyện Võ Nhai, cách thành phố Thái Nguyên 45 km.

Cẩm nang du lịch Thái Nguyên

Khu di tích lịch sử an toàn khu (ATK) huyện Định Hóa. Nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đã sinh sống nhiều năm trong Kháng chiến chống Pháp (1945-1954)

Cẩm nang du lịch Thái Nguyên

Thác nước 7 tầng Khuôn Tát, nằm trong khu di tích lịch sử ATK.

Cẩm nang du lịch Thái Nguyên

Các điểm đền chùa như­ đền Đuổm thờ Dương Tự Minh (Phú L­ương); chùa Hang (Đồng Hỷ); chùa Phù Liễn; đền X­ương Rồng (thành phố Thái Nguyên).

Cẩm nang du lịch Thái Nguyên

Khu di tích núi Văn, núi Võ được nhà nước xếp hạng cấp quốc gia. Dấu tích cùng với truyền thuyết đẹp gắn với danh tướng Lưu Nhân Chú và đội nghĩa binh của ông.

Cẩm nang du lịch Thái Nguyên

Ngoài ra Thái Nguyên có nhiều dân tộc còn giữ được bản sắc văn hóa dân tộc đặc sắc như­ dân tộc Tày, H’Mông, Dao có thể khai thác thành các điểm du lịch cho khách tham quan.

Nguồn – Internet

Đánh giá bài viết

Chức năng bình luận đã bị đóng