Hành trình du ngoạn hồ Ba Bể

0

Trong hành trình du ngoạn hồ Ba Bể, du khách ngoài được ngắm những cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, sẽ có cơ hội được thưởng thức những con cá mương nhỏ chỉ bằng ngón tay, nướng trên than củi tỏa mùi thơm rất hấp dẫn.Rong chơi miền BắcỞ độ cao khoảng 145m so với mực nước biển, Ba Bể là hồ nước ngọt tự nhiên lớn nhất Việt Nam thuộc xã Nam Mẫu, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn, cách Hà Nội khoảng 230 km.

Ngoài những phút giây thư giãn cùng cảnh vật khi du thuyền trên mặt hồ, tại các điểm dừng chân, du khách còn được thưởng thức món ăn mang đậm phong vị địa phương trên núi như cá, tôm hồ, chuối nương… Phổ biến hơn cả là loại cá mương nướng chỉ to bằng ngón tay.

Du ngoạn hồ Ba Bể để thưởng thức món cá nướngNgồi bên bờ hồ Ba Bể, nhâm nhi cá nướng với tương ớt cay cùng bạn bè sau một vòng thuyền đem đến cảm giác rất thú vị. Ảnh: Lê Thương.

Loại cá này được đánh bắt bằng phương pháp thủ công như quăng chài, cất vó nên cá rất tươi ngon, loại to nhất cũng chỉ bằng hai ngón tay người lớn.

Du ngoạn hồ Ba Bể để thưởng thức món cá nướngNgười dân nơi đây thường phơi cá dọc con đường ven hồ. Cá phơi đủ nắng sẽ được bỏ túi nilon bán theo cân hoặc kẹp thanh tre bán lẻ. Ảnh: Lê Thương.

Cá tươi sau khi rửa sạch được kẹp trong những thanh tre nhỏ, để ráo nước sau đó đem phơi nắng cho teo lại. Nắng dịu thì phơi 2, 3 ngày, nắng gắt chỉ cần 1 lúc buổi trưa là đã có thể sử dụng được. Mỗi kẹp tre thường có từ 5 tới 6 con, bắt cùng lứa nên khá đều nhau.

Du ngoạn hồ Ba Bể để thưởng thức món cá nướngCá mương hồ ba Bể không tanh như cá sông, cá biển, khi chín có màu vàng sẫm, thịt ngọt, thơm, dai, có thể ăn cả xương lẫn đầu. Nếu mua ăn tại nơi thì giá 10.000 đồng 3 kẹp, tuy nhiên nếu mua theo kg thì rẻ hơn rất nhiều, khoảng 80.000 – 120.000 đồng một kg tùy loại.  Ảnh: Lê Thương.

Thường số lượng cá đánh trong ngày đem phục vụ du khách và người dân trong vùng nên không dư nhiều. Nếu muốn mua về làm quà, du khách cần đặt trước. Khi mua về, chỉ cần gói giấy báo, để ở nơi khô thoáng và không nên bảo quản trong tủ lạnh vì cá rất dễ bị khô, đắng.

Lê Thương

Vnexpress.net

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng