Du lịch Yên Bái có điểm gì hấp dẫn?

0

Yên Bái là điểm đến lý tưởng cho những ai muốn trải nghiệm các cung đường mạo hiểm, chiêm ngưỡng mùa vàng trên ruộng bậc thang, những ngôi nhà ẩn hiện trong mây…

Rong chơi miền Bắc

Yên Bái là tỉnh miền núi nằm sâu trong nội địa giữa 2 vùng Đông Bắc và Tây Bắc. Nơi đây có nhiều dải rừng lớn. Yên Bái cũng là đầu mối giao thông giữa đông bắc và tây bắc, giữa cửa khẩu Lào Cai và Hà Nội. Chính địa địa hình phức tạp đã tạo nên nhiều cảnh quan kỳ vỹ với những cung đường đầy mạo hiểm, ruộng bậc thang mỗi mùa một vẻ đẹp riêng, những ngôi nhà ẩn hiện trong mây, trong màu xanh của lúa, điển hình là Mù Cang Chải, đã hút chân biết bao du khách.

Khí hậu và thời điểm du lịch

Mỗi mùa, mỗi thời điểm, các danh thắng của Yên Bái lại khoác lên mình một vẻ đẹp riêng với màu sắc khác nhau, vì thế du khách có thể đến tỉnh bất kỳ thời điểm nào trong năm.

Kinh nghiệm du lịch Yên Bái

Phương tiện đi lại

Du khách nếu tự đi du lịch Yên Bái bằng phương tiện công cộng có thể mua vé xe tuyến Hà Nội – Yên Bái tại bến xe Mỹ Đình hay đặt vé ở các hãng xe chuyên tuyến đường này như xe Vip Hải Phượng, xe Yến Thúy, xe Dũng Thảo….

Ngoài ra nếu đi bằng phương tiện cá nhân như ô tô con hay xe máy, du khách có thể đi từ Hà Nội (cách Yên Bái 135 – 175 km) theo nhiều đường khác nhau:

– Qua Sơn Tây, cầu Trung Hà, Tam Nông cứ dọc bờ sông Hồng mà ngược đến cầu Văn Phú, Yên Bái (đây là đường gần nhất).
– Cầu Thăng Long, QL2, Phúc Yên, Việt Trì, Đoan Hùng, thẳng QL70 là đến Yên Bái (dễ đi nhất).
– Cầu Thăng Long, Phúc Yên, Vĩnh yên, Lập Thạch, Sơn Dương, QL37, Tuyên Quang, Yên Bái.

Lễ hội

Kinh nghiệm du lịch Yên Bái

Nổi bật nhất nhóm du lịch tâm linh của Yên Bái là lễ hội tại đền Đông Cuông, một trong hai ngôi đền lớn nhất vùng thượng lưu sông Hồng, diễn ra vào ngày Mão đầu tiên của năm. Đến với lễ hội này, khách du lịch  sẽ có cơ hội  tìm hiểu về những điều kỳ bí trong đêm hội mổ trâu trắng tế mẫu, nghi thức lễ rước mẫu qua sông, lễ dâng hương tế mẫu tại miếu Ghềnh Nhai… Bên cạnh việc hòa mình vào lễ hội, du khách còn có dịp tham quan, chiêm ngưỡng một di tích nổi tiếng là phong cảnh sơn thủy hữu tình.
Đền Tuần Quán, tên gọi ngày trước là “Đền Thần Diệp phu nhân Bách Lẫm”, địa danh thứ hai trong nhóm du lịch tâm linh nổi bật với thiết kế từ thời Lê cùng hàng loạt lễ hội như Lễ Thượng Nguyên (ngày 15 tháng Giêng), Hội mẹ (ngày 03 tháng 03), Giỗ quan lớn Tuần Chanh (ngày 15 tháng 5), Hội cha – lễ thánh Trần (ngày 20 tháng 8), Lễ tất niên – đóng cửa đền (ngày 25 tháng 12)

Ngoài ra Yên Bái cũng là một tỉnh có đồng bào dân tộc Thái sinh sống với nhiều nét văn hóa đặc trưng trong đó có tục gõ sạp là một nét sinh hoạt văn hóa dân gian độc đáo

Đặc sản Yên Bái 

Chè Tuyết Suối Giàng: Chè Shan tuyết cổ thụ Suối Giàng xưa nay được xem là một trong những thức uống thơm ngon bậc nhất so với sản phẩm từ tất cả các vùng chè trên cả nước. Các gốc chè ở đây có thâm niên hơn 300 tuổi, thân to, có cây đường kính lên đến hàng mét, lá và búp chè to khác hẳn với các loại chè khác. Búp có màu trắng xám, nhìn giống như có một lớp phấn hoặc lông như bông tuyết nên người dân gọi là chè tuyết -giống chè shan lưu niên hội tụ cả ba yếu tố hương thơm, vị đậm, nước xanh. Điều đặc biệt là, từ khi thu hoạch đến khi chế biến đều dựa vào phần lớn phương pháp thủ công của người Mông nơi đây.

Kinh nghiệm du lịch Yên Bái

Dẻo thơm Nếp Tú Lệ:  gạo nếp Tú Lệ dùng để gói bánh chưng, giã bánh dày hay chế biến các món bánh khác cũng đặc biệt thơm ngon.

Kinh nghiệm du lịch Yên Bái

Táo mèo: Táo mèo hay còn gọi là cây Sơn Tra thường sống ở những vùng núi cao phía tây của tỉnh tập trung nhiều ở ba huyện Mù Cang Chải, Trạm Tấu, Văn Chấn – nơi có nền nhiệt độ đặc biệt, mùa hè nóng và nắng ảnh hưởng của gió lào, mùa đông chịu ảnh hưởng của giá lạnh vùng cao – có lẽ vì phát triển trong điều kiện tự nhiên và sinh sống cùng đồng bào dân tộc Mông như vậy mà Sơn Tra còn được mang một tên nữa là: Táo Mèo và có những tính năng kỳ diệu trong y học cũng như trong đời sống sinh hoạt của người dân.

Kinh nghiệm du lịch Yên Bái

Nguồn – Internet

Đánh giá bài viết

Chức năng bình luận đã bị đóng