Thưởng thức món cháo quẩy ruốc ở phố cổ Hà Nội

0

Đến với con phố cổ ở Hà Nội, bạn sẽ không thể nào quên trải nghiệm cầm bát cháo trắng nhuyễn nóng hổi, phía trên là quẩy và ruốc, khách chỉ việc trộn đều rồi thưởng thức giữa không gian xưa cũ với dòng người qua lại.Rong chơi miền Bắc

Đối với những du khách mới lần đầu ra Hà Nội, chắc hẳn sẽ tìm ăn những món đặc trưng như chả cá, bún thang, nộm, phở cuốn… Ngoài ra, bạn cũng nên tìm đến khu phố cổ, đoạn giao giữa Lý Quốc Sư và ngõ Huyện để thử qua món cháo quẩy ruốc (hay còn được gọi là cháo sườn).

Cháo quẩy ruốc ở phố cổ Hà NộiBạn có thể ngồi trên những chiếc ghế nhựa, ăn bát cháo quẩy ruốc và nhìn ngắm mọi người qua lại trên phố cổ. Ảnh: Thảo Nghi

Món ăn này chế biến khá đơn giản với cháo trắng nhuyễn đặc quánh, bên trên thêm quẩy và ruốc, rắc thêm chút ớt bột để tăng độ cay nồng… Tuy nhiên, cái cảm giác thưởng thức bát cháo quẩy ruốc giữa không gian phố cổ – nơi dân địa phương và khách Tây qua lại thường xuyên, bạn sẽ phần nào thấy món này thêm thú vị.

Xem thêm: Bị hấp dẫn bởi cơm gà Hải Nam trên phố Lò Đúc

Nép sát vào cột điện, người bán kê một nồi cháo lớn cùng những nguyên liệu khác như hộp đựng ruốc và bịch đựng quẩy kế bên. Khi ai tới gọi món, người phụ nữ chỉ việc hỏi bạn: “Ăn kèm quẩy và ruốc không?”. Nếu câu trả lời là có, bạn sẽ được múc một bát cháo sườn nóng hổi với quẩy cắt ra và ruốc phía trên.

Bát cháo không quá lớn như trong miền nam mà nho nhỏ vừa tay. Nếu đang đói, bạn sẽ nghĩ rằng bát cháo này không đủ no. Tuy nhiên, ngay khi trộn đều lên và từ từ thưởng thức hết bát cháo, bạn sẽ thấy như vậy là vừa đủ.

Cháo quẩy ruốc ở phố cổ Hà NộiNgười phụ nữ bán cháo ở ngõ Huyện và phố Lý Quốc Sư. Ảnh: Thảo Nghi

Cháo được chế biến nhuyễn, vừa có vị ngọt đầu lưỡi và hơi mằn mặn. Quẩy sau khi nhúng xuống trở nên mềm hơn, ăn vào rất ngon.

Nếu không thích dùng quẩy và ruốc, bạn cũng có thể ăn cháo sườn không. Mặc dù cháo nhìn vẻ ngoài trắng nhuyễn, thi thoảng vẫn sẽ thấy những miếng thịt sườn hấp dẫn bên trong. Giá một bát là 20.000 đồng, quán bán từ sáng đến chiều. Khi ăn xong, bạn có thể gọi trà đá hoặc sữa đậu nành để uống cho mát.

Thảo Nghi

Vnexpress.net

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng