Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

10 món ngon đặc sản ở Mai Châu nhất định phải thử

0

Cập nhật vào 01/03

Đã đến Mai Châu, bạn không bỏ qua những món ăn đặc sản nổi tiếng của người dân tộc Thái ở đây như: Xôi nếp nương, cơm lam, ve sầu chiên, nhộng ong rừng rang măng chua, cá suối nướng… Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu với bạn những món ăn đặc sản Mai Châu Hòa Bình mà bạn không thể không thưởng thức.

1. Xôi nếp nương đặc sản Mai Châu

Không phải ngẫu nhiên mà món ăn Mai Châu này lại đi vào áng thơ của Quang Dũng: “Mai châu mùa em thơm nếp xôi”. Xôi nếp ở Mai Châu đặc biệt và cầu kỳ hơn cả ở khu vực phía Bắc khác.

Gạo để nấu xôi phải là gạo nếp nương được tuyển chọn. Nếp sẽ được ngâm nhiều giờ rồi mới đồ. Người Thái đồ xôi bằng chõ gỗ chứ không phải bằng nồi. Đến khi có mùi thơm lừng, xôi mới được lấy ra.

Bạn nên thưởng thức xôi nếp nương cùng với thịt lợn nướng, gà đồi và lá móc mật chiên. Vị ngọt của nếp hòa quyện vào bị béo của thịt, cái hăng hăng của lá móc mật mới chính là hương vị Mai Châu.

Đặc sản xôi nếp nương nổi tiếng ở Mai Châu

Xôi nếp nương tím và gà nước mắc khén mang hương vị núi rừng.

2. Đặc sản cơm lam Mai Châu

Cơm lam Mai châu cũng được làm từ gạo nếp nương. Ống lam làm từ cây tre non, gọi là cây “Pá Ngá”. Khi ăn, bạn hãy lấy dao tước bỏ vỏ ngoài, cắt cơm lam thành từng đoạn ngắn, khi ăn mới bóc nốt vỏ tre. Làm như vậy thì cơm mới dẻo và ngon.

Cơm lam Mai Châu ăn với muối vùng thì hết ý

Cơm lam Mai Châu ngoài ăn với muối vùng, bạn có thể ăn cùng một loại gia vị truyền thống của người Thái là “chẩm chéo”.

Nếu bạn đến Mai Châu mà chưa biết đi đâu, chơi chỗ nào, bạn có thể tham khảo bài viết: 10 điểm du lịch lý tưởng ở Mai Châu bạn không thể bỏ qua.

3. Ve sầu chiên

Ve sầu chiên là món ăn độc đáo cả trong cách chế biến đến cách thưởng thức. Để chế biến, ve sầu được cắt bỏ hết cánh, rút ruột rồi nhồi một hạt lạc rang giòn vào. Sau đó, ve sầu được tẩm ươp với gia vị, mắc khén và chiên vàng.

Khi thưởng thức, bạn phải nhai chậm rã, cảm nhận vị tê tê đầu lưỡi cùng vị ngọt lạ tan dần trong miệng.

Ve sầu chiên – đặc sản “quên sầu” tại Mai Châu

Ve sầu chiên – món ăn “quên sầu” tại Mai Châu.

4. Đặc sản nhộng ong rừng rang măng chua

Đây là món ăn đặc biệt của đồng bào Mường ở Mai Châu. Cách chế biến món này khá đơn giản. Ong non trắng béo được rang vàng, sau đó đảo cùng với mang đã xào chín, thêm chút ớt hiểm và gia vị vừa miệng.

Đặc sản nhộng ong rừng rang măng chua ở Mai Châu

Nhộng ong rừng rang măng chua ăn kèm với củ kiệu muối, thêm một ly rượu sẽ làm mê đắm bất kỳ thực khách nào.

5. Đặc sản cá suối nướng ở Mai Châu

Cá suối nướng là món ăn dành riêng cho các lễ hội truyền thống của người Thái. Đặc sản Mai Châu này được làm từ cá mà người dân bắt ở suối quanh bản. Sau khi được làm sạch vảy, bỏ ruột, cá được tẩm ướt nhiều loại gia vị và nướng hồng.

Ngay khi trên bếp lửa, món ăn này sẽ hấp dẫn bạn với mùi hương nồng nàn. Cá suối nướng ăn cùng xôi nếp, chấm chẳm chéo sẽ là hương vị khó thể quên được.

Đặc sản cá suối nướng ở Mai Châu

Cá suối nướng tập hợp tinh hoa ẩm thực Thái.

6. Thịt ướp chua

Một món ăn khác sẽ khiến bạn nhớ mãi là thịt ướp chua. Món này thường được làm từ thịt trâu, bò. Để thưởng thức, bạn có thể đem nấu canh sệt hoặc gói lá vùi vào tro bến nóng.

Với vị thịt chua lạ miệng, đây là món ăn bạn không thể bỏ qua khi đến Mai Châu.

7. Ốc núi hấp chấm mắm gừng

Vào tháng năm, tháng sáu, Mai Châu sẽ chào đón bạn với món ốc núi hấp chấm mắm gừng. Với hương vị đặc trưng, ốc núi Mai Châu được xem như đặc sản khó có được của đất trời.

Giữa đêm Mai Châu se lạnh, ngồi nhâm nhi đĩa ốc chấm mắm gừng cay thì chẳng còn gì bằng.

Ốc núi hấp chấm mắm gừng cực lạ ở Mai Châu

Chỉ có mùa hè, bạn mới thưởng thức được món ốc núi Mai Châu.

8. Rau xôi nộm – Món ngon nổi tiếng ở Mai Châu

Với món rau “xôi” này, người Thái tổng hợp hàng chục loại rau cỏ khắp vườn. Sau đó, rau được phối theo tỉ lệ thích hợp để hòa quyện đủ vị đắng, chát, cay, ngọt, bùi.

Rau xôi nộm - Món ngon nổi tiếng ở Mai Châu

Giữa bạt ngàn thịt cá đất Mai Châu, rau xôi nộm lạ miệng hơn cả. Đây là món ăn chỉ được dùng để đãi khách quý tại Mai Châu.

9. Đặc sản rượu Mai Hạ nổi tiếng của người Thái

Rượu Mai Hạ trong vắt như suốt, thơm say tràn hương đất rừng. Rượu không quá cay nồng mà ngọt nhẹ. Nam nữ đều uống được. Rượu Mai Hạ là 1 trong những đặc sản nổi tiếng ở Mai Châu. Nếu đến Mai Châu, bạn đừng quên mua vài vò Mai Hạ về làm quà cho người thân nhé.

Đặc sản rượu Mai Hạ nổi tiếng của người Thái

Rượu Mai Hạ làm say lòng du khách đến Mai Châu.

10. Nước lá phao

Được nấu từ một loại lá cây rừng, nước lá phao là loại nước uống đặc biệt ở Mai Châu. Nước lá pháo có vị chát. Mùi thơm pha trộn giữa cái nồng của thuốc bắc và cái ngai ngái của lá cây rừng. Nước lá phao thanh mát giúp kích thích tiêu hóa, tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.