Ấn tượng đẹp với nụ cười của người lái thuyền ở Hang Luồn – Ao Dong

0

Rong chơi miền BắcSuốt hơn chục năm qua, người phụ nữ lái thuyền ở Hang Luồn-Ao Dong với nụ cười rạng rỡ đã để lại ấn tượng đẹp cho nhiều du khách khi đến tham quan tại danh thắng nổi tiếng của Hà Nam.Hang Luồn – Ao Dong là điểm du lịch nổi tiếng được ví như “Tam Cốc – Bích Động” ở Hà Nam với sự kết hợp hài hòa của núi non cây cỏ, trời xanh nước biếc. 

Sau khi băng qua cao nguyên đá chênh vênh, ở lối vào danh thắng bạn sẽ bắt gặp một phụ nữ trung niên với dáng người lam lũ và nụ cười thân thiện luôn đứng sẵn. Đó là cô Phụng, người lái thuyền đưa du khách tham quan trong Hang Luồn. Năm nay cô 53 tuổi và có hơn 15 năm gắn bó với công việc này. “Ngày nào cô cũng có mặt ở đây từ sáng sớm đến tối”.

Khách đến đây sẽ được cô tư vấn cho chuyến tham quan hang. Nếu là người thích mạo hiểm và muốn tự mình trải nghiệm, cô sẽ cho thuê thuyền để bạn khám phá, bởi dòng nước dẫn vào bên trong hang khá nông. Để an toàn hơn, cô Phụng sẽ là người đưa bạn đi tham quan.

Nụ cười người lái thuyền 15 năm ở Hang Luồn - Ao DongCô Phụng luôn vui vẻ và nhiệt tình với du khách. Ảnh: Phong Vinh

Khi lái thuyền đưa du khách vào bên trong, cô sẽ tận tình chỉ dẫn vị trí của các chi tiết đặc biệt trong hang. Việc này được lòng khách nhưng cũng rất nguy hiểm. Vì trong hang rất tối, cô Phụng phải dùng ánh sáng của chiếc đèn pin nhỏ để vừa soi đường, vừa chỉ vào các chi tiết ấy.

Càng đi sâu vào hang, bạn sẽ cảm nhận được không gian mờ ảo của những vách đá được phản chiếu ánh sáng. Đặc biệt, khi thuyền di chuyển ngang qua những vách đá có hình dáng kỳ thú, cô Phụng sẽ thuyết minh và rọi đèn vào để du khách dễ dàng chiêm ngưỡng. Trong không gian tĩnh lặng, bạn sẽ được hòa mình trong cảnh vật hoang sơ đầy bí ẩn.

Với khuôn mặt lúc nào cũng rạng rỡ nụ cười, cô cho biết: “Bây giờ không có một chi tiết nào trong hang mà cô không nhớ được”. Vào mùa mưa, nước dâng lên ngập cửa hang nên thuyền vào không được. Khách đến đây chỉ có thể đứng nhìn Ao Dong từ bên ngoài. Có ngày khách đông phải chờ, nhưng cũng có ngày cô không chở được chuyến nào.

Nụ cười người lái thuyền 15 năm ở Hang Luồn - Ao DongKhung cảnh thiên nhiên quyến rũ với những chia sẻ của cô Phụng sẽ làm chuyến đi của bạn thêm phần thú vị. Ảnh: Phong Vinh

Gắn bó với cái nghề “bán mặt cho trời” này không ít cực nhọc, nhưng cô Phụng cho biết cô đi làm vì yêu công việc và một phần kiếm thêm thu nhập trang trải cho cuộc sống.

Có lẽ nhiều nơi cũng nên học theo cách ứng xử văn minh với bộ quy tắc  ‘Nụ cười Hạ Long’ trong du lịch hay như cô Phụng

Phong Vinh

Vnexpress.net

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng